Tuyệt chiêu tìm việc làm kế toán, kiểm toán thành công

388 Lượt xem

Tìm việc làm kế toán, kiểm toán ngày nay không còn quá khó khăn với các bạn nữa. Tuy nhiên, không phải cứ học ngành kế toán, kiểm toán ra trường là có thể xin được việc làm đúng chuyên môn. Nhiều bạn vẫn còn đang phải chật vật tìm việc làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

việc làm kế toán, kiểm toán

Những thông tin cần biết phục vụ tìm việc làm kế toán, kiểm toán thành công

Kế toán và kiểm toán là 2 khái niệm khác nhau, mỗi đầu việc mỗi công việc sẽ có những đặc thù khác nhau mà cần những người có niềm yêu thích với ngành nghề này cần nắm được. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về những thông tin quan trọng liên quan đến ngành kế toán kiểm toán.

Kế toán là gì?

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý cũng như cung cấp thông tin về tình hình tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh tư nhân… Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế.

Đối tượng của ngành kế toán chính là sự hình thành, sự biến động tài sản mà bộ phận kế toán cần phản ánh, thể hiện qua 2 mặt đó là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của tổ chức, đơn vị.

Phân loại kế toán

Kế toán được chia thành 2 loại:

+Kế toán công: là công việc kế toán trong những đơn vị hoạt động không mang tính chất kinh doanh, mục đích không phải là lợi nhuận giống như các tổ chức xã hội, nhà nước…

+Kế toán doanh nghiệp: là công việc kế toán ở các doanh nghiệp. hoạt động với mục tiêu tài chính là sinh lợi nhuận.

Những công việc kế toán cần làm?

Học kế toán là học về 3 công việc cơ bản nhất: Đo lường, xử lý – ghi nhận, truyền đạt – cung cấp dữ liệu – thông tin chính xác về tình hình tài chính – kết quả kinh doanh – luồng tiền tạo ta trong đơn vị.

1. Nhân viên kế toán

Mô tả công việc:

=- Nhân viên kế toán có nhiệm vụ thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế - tài chính phát sinh từ các phòng ban như Phòng kinh doanh, Bộ phận bán hàng,... Nhân viên kế toán cần phải kiểm soát chặt chẽ các phiếu thu, phiếu nhập/xuất kho, hóa đơn bán hàng.

  • Tổng hợp, ghi chép lại các hoạt động tài chính vào sổ kế toán một cách chính xác và hợp lý.
  • Làm báo cáo kế toán hàng tháng từ các số liệu đã ghi chép hàng ngày để gửi tới Ban lãnh đạo, từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động kinh doanh, đem lại những thay đổi tích cực cho doanh nghiệp.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

  • Thành thạo những phần mềm vi tính văn phòng và các phần mềm dành cho kế toán như MISA, Fast và 3Tsoft
  • Có trình độ chuyên môn chuyên ngành kế toán: bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành kế toán, chứng chỉ hành nghề kế toán…
  • Có khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp
  • Có sự nhạy bén trước những biến động của tình hình kinh tế, tài chính; nắm bắt các thông tin về đối thủ, những thay đổi của nền kinh tế, xu hướng diễn biến tương lai
  • Lương trung bình: 6.000.000 - 8.000.000 VNĐ/tháng

Kiểm toán là gì?

việc làm kế toán, kiểm toán

Kiểm toán là lĩnh vực có liên quan mật thiết với kế toán. Kiểm toán là quá trình kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính được lập bởi kế toán, từ đó cung cấp những thông tin chính xác về tính hình tài chính của tổ chức đó.

Kiểm toán hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, đó là những người có sự quan tâm tới tình hình tài chính của một tổ chức nào đó nhưng họ lại không có nghiệp vụ về kế toán, tài chính… Lúc này rất cần tới người làm kiểm toán để có thể đưa ra được những đánh giá phù hợp giúp cho họ có những quyết định đúng đắn nhất.

Những việc kiểm toán cần làm

việc làm kế toán, kiểm toán

Hiểu một cách khái quát và đơn giản, các kiểm toán viên sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có thể xác minh tính trung thực của các số liệu và tính pháp lý của các báo cáo tài chính, ví dụ như phương pháp đối chiếu, logic, diễn giải các thông tin, kiểm kê, thử nghiệm,… Với những hoạt động đó, có thể thấy nổi bật là 3 chức năng chính của kiểm toán, đó là:

– Xác minh tính trung thực và tính pháp của các báo cáo tài chính.

– Đánh giá bằng việc đưa ra ý kiến về tính trung thực và mức độ hợp lý của các thông tin tài chính, kế toán.

– Tư vấn cho những nhà quản lý bằng việc chỉ ra những lỗi sai, sau đó gợi mở ra những biện pháp để khắc phục, giúp cho các công ty hoạt động có hiệu quả hơn.

Chúng ta phải hiểu rằng, các tổ chức ở đây không chỉ là các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn bao gồm cả các cơ quan Nhà nước, điều đó cho thấy rõ hơn rằng, kiểm toán hướng tới nhiều đối tượng khác nhau.

Các loại kiểm toán

việc làm kế toán, kiểm toán

Có nhiều cách phân loại kiểm toán, ta nên phân loại cụ thể rõ ràng thành 3 loại kiểm toán như sau:

  • Kiểm toán Nhà nước: Do cơ quan kiểm toán Nhà nước thực hiện tuân theo Luật và không thu phí. Thông thường thì các đối tượng được kiểm toán là những doanh nghiệp nhà nước.
  • Kiểm toán độc lập: Kiểm toán độc lập được tiến hành bởi các kiểm toán viên tại các công ty chuyên về dịch vụ kiểm toán. Nhiệm vụ chính của các kiểm toán viên độc lập chính là kiểm toán những báo cáo tài chính. Bên cạnh đó thì cũng cung cấp các dịch vụ khác về tài chính và kinh tế theo yêu cầu của khách hàng.
  • Kiểm toán nội bộ: Là những kiểm toán viên làm việc trong nội bộ của một công ty, tổ chức nào đó. Họ làm việc theo sự chỉ đạo và yêu cầu của các thành viên trong Ban giám đốc hoặc Hội đồng quản trị.Những người kiểm toán viên nội bộ thường là những người làm việc đáng tin cậy trong công ty mà ít có thuê các kiểm toán viên từ bên ngoài để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho các thông tin về tình hình tài chính của công ty.

Như thế, để có thể tìm được việc làm kế toán, kiểm toán thì các bạn cần có những yếu tố vô cùng quan trọng thì mới có thể làm việc một cách bài bản. Hãy tham gia công việc và tìm hiểu công việc này một cách nghiêm túc để có thể đạt được hiệu quả cao trong công việc