Tình hình việc làm ở hà nội hiện nay

189 Lượt xem

Việc làm là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người để đảm bảo cuộc sống. Tạo ra nhiều việc làm và giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển kinh tế – xã hội của nước ta đến năm 2020. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó thì không hề dễ dàng. 
Nước ta luôn là nơi thu hút vốn đầu tư của các công ty cũng như doanh nghiệp nước ngoài lớn như là Trung Quốc, Nhật bản, Đài Loan. Chính vì vậy mà tỉ lệ thất nghiệp ở nước ta theo trang việc tìm người hà nội cho biết tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 1,8% lọt vào TOP những nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trên Thế giới.

Tìm việc làm


Tuy nhiên không phải như vậy mà tình trạng việc làm ở nước ta là ổn định. Một thực trạng rất dễ thấy đó là số lao động thất nghiệp chiếm đến 60% (tổng số lao động tay nghề cao có bằng đại học là 17%). Đối với nước ta thì tỉ lệ này không hề nhỏ một chút nào cả.
Như vậy để khắc phục được tình trạng thất nghiệp trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đó là:
+ Đẩy mạnh chương trình giáo dục, tập chung đào tạo nguồn lao động có trình độ chuyên môn cao, tay nghề chắc, giúp họ tiếp cận được nền công nghệ tiên tiến khi làm trực tiếp tại các doanh nghiệp.
+ Phát triền các trường đào tạo nghề để đào tạo lao động có trình độ cao.

Có một thực trạng đáng buồn đối với Hà nội đó chính là nguồn cung trình độ cao còn rất hạn chế mà nhu cầu tuyển dụng thì lại rất cao. Các chuyên gia nhân sự cho rằng thị trường tuyển dụng hiện tại đang có rất nhiều thay đổi, lợi thế dần nghiêng về phía ứng viên, khiến cuộc đua thu hút nhân tài trình độ cao giữa các doanh nghiệp tại Hà Nội ngày càng diễn ra mạnh mẽ.
Đối với các doanh nghiệp lớn thì việc thu hút nhân sự và giữ chân nhân tài trở nên khó khăn. Nguyên nhân chính là do ngân sách dành cho tuyển dụng, thu hút nhân tài và đãi ngộ còn hạn chế. Do nguồn cung nhân sự cấp cao hạn chế nên xảy ra tình trạng các doanh nghiệp chọn giải pháp "dụ" người tài từ các công ty đối thủ về cho mình.

Tìm việc tại hà nội


+ Đẩy mạnh mạng lưới thông tin thị trường về các cơ sở tuyển dụng việc làm, phiên giao dịch việc làm cho thường lap động giúp họ đến gần hơn với doanh nghiệp.
+ Xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe, lương thưởng, bảo hiểm y tế cho nhân viên một cách hợp lý.
Như vậy với những hướng giải quyết chung của Hà Nội phần nào sẽ khắc phục được thực trạng thất nghiệp trên địa bàn thành phố giống như hiện nay và thu hút được nhiều vốn đầu tư hơn nữa của các doanh nghiệp nước ngoài, tạo ra nhiều công ăn việc làm và nâng cao đời sống lao động của người dân thành phố.