Tìm hiểu về thị trường việc làm bảo vệ tại hồ chí minh

575 Lượt xem

Hiện nay việc làm bảo vệ trở thành một trong những ngành nghề hot do nhu cầu của thị trường không ngừng tăng lên, tuy nhiên thực trạng chung cho thấy cán cân nghề này vẫn nằm trong trạng thái lệch. Vậy nguyên nhân là do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu về thị trường việc làm bảo vệ tại hồ chí minh để làm rõ vấn đề này.

Thực trạng về thị trường việc làm bảo vệ: nhu cầu không ngừng tăng lên

Trên thị trường việc làm bảo vệ, hàng loạt các công ty tên tuổi như Hoàng Gia, Thắng Lợi, Đại Hùng, Long Mỹ liên tục đăng thông báo tuyển dụng bảo vệ chuyên nghiệp với số lượng không hạn chế. Do đó thực trạng cho thấy nhu cầu lao động trong lĩnh vực này luôn luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

việc làm bảo vệ tại hồ chí minh 1

Kể từ khi Việt nam gia nhập WTO, các doanh nghiệp mới được thành lập tăng vọt kể cả các công ty trong nước và công ty nước ngoài. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực bảo vệ tăng lên chóng mặt. Do xu hướng chung của các công ty trong nước cũng như các công ty liên doanh, các công ty nước ngoài là sử dụng bảo vệ chuyên nghiệp tại các công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ thay vì sử dụng bảo vệ tự thuê rồi tự đào tạo.

Tính đến nay cả nước có tới hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ chuyên nghiệp. TP.HCM chiếm 70% số lượng công ty bảo vệ trên cả nước và được đánh giá là chuyên nghiệp hơn các công ty bảo vệ miền Bắc.

Thu nhập của công việc bảo vệ khá hấp dẫn. Nếu như trước đây chỉ dao động từ 800.000 - 1,5 triệu đồng/tháng thì nay ngay trong quá trình học tập, đào tạo đã được hưởng lương thử việc ở mức 900 nghìn - 1,3 triệu đồng. Khi nhận công tác chính thức, mức lương dao động từ 1,5 tới 2,7 triệu đồng/tháng.

Nữ giới cũng là đối tượng được các công ty bảo vệ chuyên nghiệp quan tâm và săn đón. Tuy tỉ lệ tuyển vào chỉ 1/15 (15 nam chỉ tuyển 1 nữ) nhưng hiện nay do nhu cầu bảo vệ tăng lên nên nhu cầu tuyển nữ vệ sị ngày càng gia tăng. Những nữ bảo vệ vừa có nghiệp vụ lại vừa có vẻ đẹp nữ tính nên rất cần cho những công việc tại các cửa hàng siêu thị như: BigC, Aeonmall, Fivimart,...

Hiện nay, nhiều công ty nước ngoài đã đặt hàng các công ty bảo vệ Việt Nam đào tạo cho họ những người bảo vệ chuyên nghiệp nhưng chuyên làm công tác quản lý, gọi là chỉ huy quản lý mục tiêu. Yêu cầu của những người giữ vị trí này khá cao, tối thiểu là: tốt nghiệp đại học, biết ngoại ngữ...

Nếu như các ngành nghề khác đã và đang bão hòa thì nghề bảo vệ vẫn đang giữ được vị thế khá chắc chắn của mình trên thị trường việc làm. Có lẽ lý do đơn giản là hiện nay xã hội bất ổn khiến những doanh nghiệp, cơ quan và thậm chí là những nhà riêng cũng muốn thuê nhân viên bảo vệ để đảm bảo an toàn, nên nguồn cầu luôn tăng. Đối với nguồn cung, nghề bảo vệ là ngành nghề không đòi hỏi người làm phải có trình độ quá cao chỉ cần đáp ứng được nhu cầu công việc, hồ sơ lý lịch “sạch đẹp” và tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn rất nhiều người phân vân rằng liệu có nên làm nghề bảo vệ không bởi mang tiếng có thu nhập ổn định nhưng cũng đầy khó khăn.

Ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, ngành nghề bảo vệ cũng cần phải phát triển theo về cả chất và lượng, do đó các công ty bảo vệ đang nổi nên rất nhiều nên các yêu cầu về nghề bảo vệ cũng tăng cao. Yêu cầu cao thì đồng nghĩa với việc những khó khăn vất vả trong nghề cũng tăng cao.

Ngoài ra, nhiều lúc gặp phải những trường hợp trộm cắp, thì nhân viên bảo vệ phải ngay lập tức có mặt và truy đuổi nên đôi lúc cũng phải đặt mình vào nguy hiểm. Hơn nữa nhiều lúc đã hết ca trực nhưng ở công ty có việc cần thêm người thì bảo vệ cũng phải có mặt cho dù đang ngủ hay ăn cơm. Khó khăn vất vả nhưng đổi lại ngành nghề này có mức lương khá ổn định và chế độ đãi ngộ cũng tương đối tốt nếu làm việc lâu dài, gắn bó với công ty.

Những phẩm chất cần có của người làm bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Đối với công việc bảo vệ chuyên nghiệp đầy khó khăn và gian khổ, nhân viên bảo vệ cần phải có những phẩm chất đáp ứng thích hợp như: 

việc làm bảo vệ tại hồ chí minh 2

- Trung thực thật thà: đây là một phẩm chất thường gặp ở mọi người, nó đặc biệt quan trọng với những người làm bảo bệ chuyên nghiệp trong đó không gian dối, quanh co, không làm những việc bất chính như ăn cắp, ăn trộm; không làm những gì trái với đạo đức và lương tâm của bản thân, không che giấu những hành động sai trái với các quy định; báo cáo đúng sự thật, ghi chép sổ sách đầy đủ, chính xác và minh bạch. Trong giao tiếp trung thực thật thà còn đồng nghĩa với chân tình và dễ chiếm được lòng tin của người khác.

- Tinh thần kỷ luật cao:

Là người chấp hành nghiêm túc pháp luật, nội quy, quy định, và mệnh lệnh của cấp trên. Đây là phẩm chất rất quan trọng cho sự thành công trong hoạt động bảo vệ vì nếu không tôn trọng pháp luật sẽ đưa đến vi phạm pháp luật tức không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phải coi pháp luật là trên hết, luôn tìm hiểu để thi hành đúng pháp luật.

việc làm bảo vệ tại hồ chí minh 3

Tính kỷ luật cao còn biểu hiện ở việc nghiêm túc chấp hành nội quy của công ty, của khách hàng, đôn đốc, tuyên truyền để những người liên quan thực hiện đúng các điều khoản của nội quy và các quy định khác. Trong công tác bảo vệ chuyên nghiệp phải coi pháp luật, nội quy và các quy định là cơ sở pháp lý và điều kiện tốt dựa vào đó để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người có tính kỷ luật cao là người chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh của cấp trên, coi đó là những chỉ dẫn những điều cần phải làm. Chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh của cấp trên là thực hiện những mệnh lệnh đó một cách nghiêm túc, báo cáo trung thực những khó khăn vướng mắc và kết quả đạt được trong quá trình thực hiện cho cấp chỉ huy.
Người có tính kỷ luật cao là người thực hiện nghiêm túc kế hoạch công tác đã vạch ra, làm việc theo đúng quy trình, quy định, phối hợp với đồng nghiệp, tôn trọng tập thể.

- Tận tụy và bền bỉ:

Người làm công việc bảo vệ thường hay gặp những khó khăn và trở ngại do khách quan, chủ quan nhất định. Cho nên muốn hoàn thành nhiệm vụ cần phải biết chịu đựng và có sức chịu đựng để có thể vượt qua được mọi khó khăn và gian khổ. 

Tận tụy tức là luôn hết lòng hết sức với công việc, không ngại khó khăn vất vả, khi làm việc luôn tập trung mọi chú ý, ý chí và kiến thức cho công việc, không bị phân tán tư tưởng không nghĩ đến những việc khác và luôn tìm mọi cách để có thể hoàn thành được công việc. 

Bền bỉ là khả năng chịu đựng những khó khăn, nặng nhọc, lâu dài để có thể hoàn thành được nhiệm vụ. Công việc bảo vệ là công việc luôn va chạm với người khác nhất là những người mà chúng ta phải khám xét khi qua cổng hay cần kiểm tra khi họ làm sai quy chế, quy định. 

- Dũng cảm, kiên quyết: 

việc làm bảo vệ tại hồ chí minh 4

Đây là những phẩm chất của ý chí con người, nó sẽ được bộc lộ trong những tình huống khó khăn và nguy hiểm mang tính cấp thiết, những tình huống mà có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong hoạt động thường ngày của những nhân viên bảo vệ. 

Đó có thể là những nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của chính bản thân người bảo vệ hoặc khi phải hy sinh quyền lợi quan trọng nào đó của bản thân để thực hiện những hành động giúp giải quyết tình huống nguy hiểm đó. Nó chỉ có thể được gọi là hành động dũng cảm khi đã biết trước những nguy hiểm nếu làm việc đó, khi đã có cân nhắc và tính toán, khả năng thành công hay thất bại nhưng vẫn nhất quyết hành động. Hành động dũng cảm không phải là sự ăn may. Trong hành động dũng cảm ẩn chứa các yếu tố của trí tuệ và lòng dũng cảm với sự quyết đoán nhất định. 

Kiên quyết là phẩm chất ý chí thực hiện đến cùng một công việc nào đó mà không lùi bước trước những lời đe dọa, trước những khó khăn nguy hiểm đã trông thấy đã nhận ra. Người kiên quyết là người luôn hoàn thành kế hoạch đề ra với thái độ kiên định trước mọi khó khăn hiểm nguy. 

- Mưu trí, sáng tạo: 

Đây là những phẩm chất thuộc về trí tuệ. Người mưu trí là người trong những tình huống phức tạp, nguy hiểm, biết tính toán đề tìm ra biện pháp xử lý hay nhất, cách làm nhanh nhất, rẻ nhất để giải quyết có hiệu quả tình huống đó. Nếu mưu trí là nói đến trí khôn, sự khôn khéo của ai đó trong một thời khắc, trong một hoàn cảnh cụ thể thì sáng tạo là phẩm chất thể hiện qua quá trình hoạt động lâu dài như là một phong cách làm việc của một người hay một cộng đồng người.

- Luôn yêu nghề và có chí tiến thủ cao:

Với những người bảo vệ luôn yêu nghề, tìm được niềm vui trong công việc và có chí tiến thủ thì sẽ định hướng cho minh một đường lối phát triển sự nghiệp nhất định. 

Con người khi làm bất cứ việc gì bằng sự đam mê thì khi mong muốn đạt được một mục đích nào đó sẽ làm cho họ tự rèn luyện, tu dưỡng bản thân để có một sự hoàn chỉnh về chuyên môn, về tư tưởng và nhân cách để từ đó có thể thấy được những niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống. 

Chí tiến thủ là những hoài bão, là sự mong ước đạt đến một trình độ nghề nghiệp cao và thỏa mã ước mong khi đạt được một sự tiến bộ, sự phát triển nhất định nào đó. 

Yêu nghề và có ý chí tiến thủ sẽ khiến cho cuộc sống luôn có ý nghĩa, đối lập với sự nhàm chán, tẻ nhạt và đơn điệu. Có nên làm nghề bảo vệ không luôn là một câu hỏi lớn với những người đang có ý định tham gia vào nghành nghề này. Trên thực tế, nếu bạn có trách nhiệm, yêu nghề không ngại khó, ngại khổ thì dù làm công việc gì bạn cũng đều gặt được những thành tựu nhất định.

Với tình hình thực trạng nhu cầu việc làm bảo vệ tại hồ chí minh như hiện nay, những ai đang có như cầu tìm kiếm một công việc bảo vệ thì có thể xem xét khả năng của mình xem có phù hợp với tính chất công việc không và đã lựa chọn nghề này thì cần rèn luyện và hoàn thiện mình với những đức tính và phẩm chất tốt đẹp nhất. Chúc mọi người luôn thành công trong cuộc sống!