Tất tần tật thông tin về việc làm kỹ sư điện tử viễn thông mới nhất

465 Lượt xem

Việc làm kỹ sư điện tử viễn thông là một trong những ngành nghề nóng nhất hiện nay như là một người hỗ trợ các thiết bị thiết yếu nhất trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, bạn biết những gì một kỹ sư viễn thông cần làm? Công việc và tiền lương cụ thể của việc làm kỹ sư điện tử viễn thông như thế nào? 

Để giúp bạn nắm được đầy đủ các thông tin về việc làm nhất hãy cùng dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Tất cả những thông tin chung về việc làm kỹ sư điện tử viễn thông

Kỹ sư điện tử viễn thông là gì?

Kỹ sư điện tử viễn thông là gì?

Một kỹ sư điện tử viễn thông là một người kiểm soát và sử dụng các công nghệ và thiết bị tiên tiến như thiết bị vệ tinh, tháp tín hiệu, máy thu phát hình ảnh, điện thoại, vv…. để tìm kiếm và truy xuất thông tin dựa trên nhu cầu của con người.

Mô tả công việc của kỹ sư điện tử viễn thông

Một kỹ sư giao điện tử sẽ được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ chính sau đây:

+ Thiết lập, vận hành, kiểm tra, phụ trách bảo trì các hệ thống mạng tại các công ty/ doanh nghiệp như mạng LAN, WAN, VPN, MetroNet, LoadBalance, Tường lửa, Máy chủ ứng dụng / DNS / DHCP / NAP / A / FTP, UPS, Phòng máy chủ, ...;   Đảm bảo chúng ổn định, không có lỗi hoặc vi-rút tấn công.

+ Thực hiện nhiệm vụ cài đặt & cấu hình Server

+ Quản lý và cài đặt bảo mật mạng cho toàn bộ hệ thống

+ Quản lý, cài đặt, bảo trì, nâng cấp hệ điều hành, phần mềm, phần cứng nội bộ theo hướng dẫn;  Đồng thời, chịu trách nhiệm đối phó với các vấn đề phát sinh khi cần thiết.

+ Thực hiện kỹ thuật các dự án như thiết kế, thi công, hoàn thành bản vẽ, nghiệm thu, ...

+ Triển khai hệ thống CNTT bao gồm phần cứng, phần mềm, mạng, máy chủ, phần mềm ứng dụng, ...

+ Tiến hành phân tích, thiết kế  các mạch điện tử  và đồng thời tiến hành lập trình cho các chip vi xử lý

+ Xây dựng quy trình, quy tắc và hướng dẫn sử dụng sản phẩm cho khách hàng

+ Thường xuyên theo dõi, sao lưu, cập nhật và báo cáo trạng thái mạng, sử dụng tài nguyên trên máy chủ khi thay đổi xảy ra.

+ Chịu trách nhiệm về sự ổn định và bảo mật của các mạng được quản lý.

+ Là người trực tiếp chịu trách nhiệm xử lý các tình huống kỹ thuật, hỗ trợ khách hàng, gỡ rối sản phẩm, lập kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ bảo hành và bảo trì khi cần thiết.

+ Tham gia nghiên cứu, đề xuất các giải pháp và tính năng trong việc tạo ra các công nghệ mới;  Đảm bảo tối ưu và cải thiện chất lượng mạng.

...

Mức lương của việc làm kỹ sư điện tử viễn thông hiện nay là bao nhiêu?

Theo ghi nhận của timviec365.vn, mức lương hiện tại của kỹ sư điện tử khá hấp dẫn, dao động từ 7 đến 15 triệu đồng / tháng và có thể lên đến 2.000 USD / tháng (khoảng 45 triệu đồng) tùy theo tính chất công việc,  quy mô kinh doanh, kinh nghiệm, trình độ và năng lực.

Với bằng điện tử và viễn thông, bạn có thể làm việc trong các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, nhà cung cấp dịch vụ Internet  như FPT, CMC), các công ty viễn thông công cộng (như VDC), các công ty điện thoại di động, các công ty truyền hình vệ tinh, dịch vụ tư vấn và dịch vụ điện tử và viễn thông (như Viettel, Mobifone, Vinaphone), ...

Cơ hội  việc làm trong lĩnh vực điện tử viễn thông hiện nay là gì?

Cơ hội  việc làm trong lĩnh vực điện tử viễn thông hiện nay là gì?

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử và viễn thông ngày càng trở nên năng động, góp phần vào nhu cầu về dịch vụ điện tử và truyền thông của các cá nhân và các nhóm. Nó trở nên nhanh hơn, thuận tiện hơn. Điều này một phần khẳng định rằng Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông (Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông) luôn là một trong những ngành có nhu cầu lớn về nguồn lao động đồng thời nó cũng là một vùng đất tiềm năng cho niềm đam mê của sinh viên thích được làm việc với IC, hệ thống viễn thông. Vì vậy, học Kỹ thuật điện tử - Viễn thông (Kỹ thuật điện tử, Truyền thông) xong sẽ làm gì??

Sau khi tốt nghiệp ngành nghề này bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực truyền thông điện tử hoặc trong bất kỳ doanh nghiệp nào hoặc công ty  nào có liên quan. Nói chung, tốt nghiệp bằng Kỹ sư Điện tử và Truyền thông (Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông), bạn có thể làm việc ở các vị trí sau:

- Tư vấn, thiết kế, vận hành và quản lý kỹ thuật tại các đài phát thanh, truyền hình;  các công ty điện thoại cố định và di động; công ty dịch vụ kỹ thuật viễn thông

- Thiết kế, lập kế hoạch mạng và tối ưu hóa mạng tại các công ty viễn thông

- Chuyên gia về truyền tải, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, công ty viễn thông, công ty phần mềm trên thiết bị di động, ...

Đối mặt với những cơ hội việc làm thú vị này, sinh viên điện tử viễn thông luôn là một trong những sinh viên được ưu tiên nhất trong việc lựa chọn một công việc. Vào những ngày tuyển dụng, cơ hội việc làm được tổ chức hàng năm tại các trường đại học lớn có đào tạo ngành nghề này như  Đại học Công nghệ - ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa (HUTECH), ...

Nếu bạn muốn trở thành kỹ sư điện tử viễn thông có tay nghề cao thì cần rèn luyện những gì?

Nhiều sinh viên đã đăng ký học trong lĩnh vực điện tử - viễn thông vì tên của trường này rất "oai" và "nghe nói ngành này rất giàu.".  Có ai trong chúng ta thành công trong ngành viễn thông không?  Và phái nữ có nên đăng kí và theo học ngành nghề này hay không?

Để thành công trong ngành công nghiệp này, bạn cần có những phẩm chất nào?

1. Thông minh, nhanh nhẹn và linh động

Viễn thông Điện tử là một công nghệ mới đòi hỏi bạn phải có trí thông minh, năng động và đam mê để học các công nghệ mới trên thế giới và áp dụng nó vào thực tế ở Việt Nam.

2. Kiên trì, kiên nhẫn

Làm khoa học luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì. Việc làm kỹ sư điện tử viễn thông bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố bên ngoài.  Vì vậy, nếu bạn không có kiên nhẫn và kiên trì khi một hệ thống gặp phải tình huống khó khăn, bạn khó có thể giải quyết vấn đề thành công được.

3. Có mục tiêu và niềm đam mê

Điều này là không thể thiếu cho sự thành công trong bất kỳ lĩnh vực hoặc ngành nghề khoa học nào và không bị loại trừ ngành Viễn thông Điện tử. Trước tiên bạn phải có niềm đam mê đích thực, quyết tâm theo đuổi trong công việc Sau đó, bạn có thể đặt mục tiêu cho bản thân, hướng đi rõ ràng, lập kế hoạch cụ thể cho việc học tập và nghiên cứu của bạn.

Có mục tiêu và niềm đam mê

Thế giới khoa học nói chung và ngành công nghiệp điện tử viễn thông nói riêng có rất nhiều điều thú vị có thể đánh lạc hướng bạn khỏi mục tiêu chính, hoặc tệ hơn, khiến bạn cảm thấy chán nản trước một kho tàng kiến thức rộng lớn nếu như bạn không có niềm đam mê thực sự với ngành nghề này. Nhưng đừng thất vọng hay sợ hãi, bởi vì niềm đam mê có thể được xây dựng và mục tiêu có thể được nuôi dưỡng theo thời gian.

4. Tìm kiếm, học tập, kỹ năng ngoại ngữ giỏi

Ngành viễn thông đang thay đổi liên tục, đòi hỏi các kỹ sư trong lĩnh vực này phải liên tục đọc học hỏi và tìm kiếm các công nghệ mới đã được đưa ra khắp thế giới, đang được nghiên cứu ở các nước khác có các ngành công nghiệp điện tử viễn thông phát triển

Khả năng đọc ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu trong ngành. Công nghệ mới, tiêu chuẩn mới được viết bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức). Vì vậy, nếu bạn không có khả năng nói tiếng nước ngoài thì bạn sẽ không thể nắm bắt được công nghệ mới. Ngược lại, với các kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể tự tin rằng bạn đã hoàn thành nửa chặng đường sự nghiệp của chính mình rồi đấy.

5. Kỹ năng làm việc trong nhóm

Điện tử Viễn thông là một ngành công nghiệp công nghệ cao, khối lượng công việc phức tạp đòi hỏi nỗ lực tập thể của nhiều người.  Những người tham gia, ngoài khả năng làm việc và học tập độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, làm tốt công việc của mình và đóng góp vào thành tích chung của cả nhóm. Đối với người Việt Nam nói chung kỹ năng này là yếu, vì vậy bạn sẽ phải thực hành ngay từ thời điểm bạn ngồi trên ghế nhà trường để có thể thích nghi ngay lập tức với các yêu cầu của việc làm kỹ sư điện tử viễn thông.

Tại sao cần những phẩm chất này?

Vì Điện tử - Viễn thông là lĩnh vực nghiên cứu, tạo ra công nghệ mới, thiết bị viễn thông mới.  Nếu bạn thích sự sáng tạo, đây có thể là lựa chọn phù hợp với bạn. Các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực này dựa trên các ứng dụng của xã hội nói chung và ngành công nghiệp điện tử viễn thông nói riêng, phát triển các công nghệ và ứng dụng mới hữu ích cho mọi người

Đây là một lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp điện tử viễn thông, mang đến những cải tiến mới, phương thức liên lạc hiện đại mới cho xã hội.

Phái nữ có nên theo đuổi và học ngành điện tử viên thông?

Viễn thông, đó là mặc định của lĩnh vực nghiên cứu dành cho nam giới, nhưng nhiều phụ nữ bây giờ muốn nghiên cứu chuyên ngành này.  Vì vậy, "phái yếu"  có nên theo học ngành nghề này hay không

Điện tử và viễn thông - mới nghe tên đã thấy ... rất nam tính. Và trên thực tế, số lượng sinh viên nữ trong Khoa Điện tử Viễn thông ngày nay là một tỷ lệ tương đối nhỏ.   Nhưng giới tính hiện nay không quá quan trọng khi nói đến ngành công nghiệp này, mặc dù có thể là một số cô gái cảm thấy khó đi học và xin việc: sức khỏe, bê, lắp ráp, di chuyển nhiều sẽ yếu hơn. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác như kiểm tra lỗi, thiết kế bản vẽ sơ đồ ..., nói chung, những thứ đòi hỏi tỉ mỉ, cẩn thận, nhạy cảm  thì chắc chắn phái yếu sẽ có nhiều lợi thế hơn so với nam giới khi làm ở vị trí việc làm kỹ sư điện tử viễn thông  này.

Vì vậy, phái nữ theo học ngành điện tử viễn thông là hoàn toàn bình thường nếu họ thực sự quan tâm và có đam mê với công việc này. Tất cả phụ thuộc vào cuộc đấu tranh, nỗ lực học tập và đào tạo của bạn.  Theo một cuộc khảo sát ở nhiều trường đại  học rất nhiều bạn nam  muốn có bạn nữ vào học để ngành này trở nên cân bằng và dễ dàng giao lưu hơn.

Phái nữ có nên theo đuổi và học ngành điện tử viên thông?

Bật mí nhỏ cho những bạn nữ hiện nay là đa số thủ khoa ở các trường chuyên về điện tử viễn thông đều là các bạn nữ. Bởi vì yêu cầu của ngành nghề này chịu là sự chịu khó và chuyên cần.  Trong quá trình học tập và làm việc thì sức khỏe là quan trọng, nhưng phụ nữ không phải lúc nào cũng yếu hơn nam giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sức chịu đựng của phụ nữ lớn hơn nam giới. Nó phụ thuộc một phần vào sức khỏe của bạn, và phần còn lại chính là phụ thuộc vào chính bạn.

Với những thông tin như vậy, phụ nữ đủ tự tin để thử sức trong lĩnh vực này. Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc làm kỹ sư điện tử viễn thông  mới nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được nhiều thông tin mới nhất. Ngoài ra đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên mỗi ngày để có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất.