Những thuận lợi và khó khăn của việc làm nhân sự

393 Lượt xem

Việc làm nhân sự hiện đang là nghề vô cùng nóng hổi trên thị trường lao động, đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ. Không giống với các nghề nghiệp khác, khi làm việc ở các vị trí thuộc ngành nhân sự thì bạn có cơ hội làm việc ở nhiều công ty với bất kể là kinh doanh lĩnh vưc nào. Tuy nhiên, ngành nghề nào thì cũng sẽ có 2 mặt của nó cả, khi làm bất cứ công việc nào thì chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với cả những thuận lợi và những khó khăn nhất định. Hãy cùng tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn của việc làm nhân sự thông qua bài viết này.

Việc làm nhân sự có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít những khó khăn

Việc làm nhân sự có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít những khó khăn

Khái quát về việc làm nhân sự

Tại Việt Nam, ngành Nhân sự vẫn dang còn khá là mới mẻ với thị trường việc làm và không được đánh giá đúng tầm quan trọng của nghề này rong hoạt động quản trị và phát triển nguồn nhân lực. Ngành Nhân sự có tầm quan trọng của hoạt động quản trị và phát triển nguồn nhân lực và đúng với bản chất của nó chính là các hoạt động có liên quan đến mọi hoạt động quản trị khác, có sự ảnh hưởng đến những mối quan hệ giữa các tổ chức/ doanh nghiệp và với người lao động.

Nghề nhân sự liên quan trực tiếp đến con người, chính vì thế mà những khó khăn, thuận lợi của nghề này cũng xuất phát từ cách nhìn nhận và đánh giá của con người.

Những thuận lợi và khó khăn của nghề nhân sự

1, Thuận lợi của nghề nhân sự

 Những thuận lợi của việc làm nhân sự

Những thuận lợi của việc làm nhân sự

Nghề nhân sự không giống với những nghề khác, công việc của nghề này chủ yếu là tiếp xúc với con người, những yếu tố xung quanh để có thể điều phối những hoạt động cần thiết giữa các nhân viên trong công ty và công ty. Sự tiếp xúc này thường xuyên sẽ khiến cho người làm nhân sự nâng cao được kỹ năng của bản thân.

Với họ, những gì nhận được từ công ty và những người đồng nghiệp xung quanh chính là những phần thưởng vô giá, đó không chỉ là những khoản tiên thưởng, tiền lương, mà đôi khi chỉ cần là một lời khen của cấp trên, là tình cảm quý mến của những người dồng nghiệp trong công ty, những phúc lợi và thành tựu mà các đồng nghiệp có được từ những sự khác biệt do những chính sách về nhân sự mà có sự đóng góp to lớn.

Tất cả những nhân viên trong công ty trước khi vào làm việc đều trải qua quá trình tiếp xúc và sự rà soát của người làm nhân sự. Khi nhìn lại thành quả trong công tác tuyển dụng, đào tạo và phát triển của công ty, tổ chức sắp xếp những vấn đề chung của công ty, góp phần quan trọng trong sự phát triển và sự lớn mạnh của doanh nghiệp đó. Nhìn lại tất cả những điều ấy thì mới thấy được nghề nhân sự thực sự có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với công cuộc phát triển công ty đi lên.

2, Khó khăn của nghề nhân sự

Những khó khăn của việc làm nhân sự ít ai biết được

Những khó khăn của việc làm nhân sự ít ai biết được

Làm thế nào để có thể hài hòa được giữa lợi ích của người lao động và lơi ích của công ty? Đó là công việc mà người phụ trách lao động cần phải lo lắng tính toán hàng ngày. Có thể điều hòa được các mối quan hệ đó thực sự là một việc vô cùng vất vả, đầy tính chất nhạy cảm và bạn cần phải biết cách xử lý thật tinh tế và nghệ thuật.

Hầu hết tất cả những vấn đề của công ty đều cần đến bộ phận nhân sự đứng ra giải quyết, họ luôn phải tìm cách để ứng phó với những thực tế không mong muốn có thể xảy ra, họ phải biết cách để có thê tháo gỡ được các khó khăn và xây dựng được tính đoàn kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi công ty có vấn đề, chẳng hạn vấn đề về lương thì người làm ở bộ phận nhân sự sẽ là người phải nghe những phàn nàn từ các nhân viên khác về chính sách lương, những người làm trong nghề nhân sự thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề nan giải và hết sức đau đầu này. Đôi khi họ cũng phải đối mặt với những hoảng hốt và tình trạng chất lượng lao động đi xuống, năng xuất lao động giâm sút trầm trọng…. khiến cấp trên phàn nàn rất nhiều. Cùng với đó là tình trạng lao động cũ nghỉ việc, lao động mới có kinh nghiệm và ít kinh nghiệm xin ứng tuyển liên tục khiến cho bộ phận nhân sự làm việc không ngừng nghỉ với tiến độ nhanh và gấp. Việc đăng tuyển tin tuyển dụng, tổ chức thi cử, chuẩn bị các buổi phỏng vấn cứ liên tục diễn ra, hết người này đến người khác, liên tục như vậy mà không ngừng nghỉ ngày này qua ngày khác khiến cho bộ phận nhân sự luôn trong tình trạng choáng váng.

Làm nhân sự thường xuyên phải đối mặt với áp lực tuyển dụng nhân viên chất lượng cho công ty

Làm nhân sự thường xuyên phải đối mặt với áp lực tuyển dụng nhân viên chất lượng cho công ty

Nếu để ý kỹ thì các bạn sẽ thấy được nghề nhân sự khó có thể thể hiện được rõ ràng. Những thành quả và lợi ích mà nghề nhân sự mang lại cho doanh nghiệp không thể hiện một cách trực tiếp, vởi vì nghề này không trực tiếp trong công tác kinh doanh, sản xuất… Vì vậy mà những người quản lý doanh nghiệp và những người lao động khác chưa có sự trân trọng đối với nghề này, điều này khiến cho người công tác trong ngành nhân sự bị nản lòng.

Nghề nhân sự cũng được coi như nghề làm dâu trăm họ, những khó khăn, nỗi buồn mà người Nhân sự gặp phải khó có thể bày tỏ cùng ai được, Nếu như thực hiện thành công các chính sách thì không nói, nhưng nếu không may mà có trực trặc nào đó hoặc là chưa kịp cập nhật thì người làm nhân sự sẽ lại là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm.

việc làm nhân sự

Nghề nhân sự cũng như việc "làm dâu trăm họ"

Như thế, việc làm nhân sự ngày càng được quan tâm nhiều hơn thì những đòi hỏi và thách thức của người làm nghề này lại càng lớn. Những người làm nhân sự biết việc là người có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với mô hình quản lý hiện đại và nếu như công ty, doanh nghiệp có chiến lược phát triển toàn diện một cách bài bản vững chắc thì chắc chắn ngành Nhân sự sẽ có thể phát huy được hết những tầm quan trọng không thể thiếu của nghề nhân sự. Hi vọng với những nỗ lực này thì nghề nhân sự luôn là nghề tiên phong và chứng tỏ được vai trò của mình đê đáp ứng được những kỳ vọng mà các đồng nghiệp và lãnh đạo đặt ra.