Cấu trúc cơ bản của mẫu cv giới thiệu bản thân

1248 Lượt xem

CV xin việc làm là một trong những yếu tố đầu tiên được yêu cầu trong quá trình xin việc và có tính quyết định xem một ứng viên có được tuyển dụng hay không. Vậy, cấu trúc của mẫu cv giới thiệu bản thân như thế nào? Trình bày bản cv như thế nào để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây CV xin việc 365 hi vọng sẽ giúp chúng ta có thể tự tay thiết kế được những bản cv đẹp, cuốn hút và đảm bảo được nội dung cần thiết trong một bản cv xin việc.

mẫu cv giới thiệu bản thân

Viết mẫu cv giới thiệu bản thân một cách dễ dàng, đơn giản

Cấu trúc cơ bản của một mẫu cv giới thiệu bản thân

CV xin việc là một loại giấy tờ hết sức quan trọng trong bất cứ hoàn cảnh xin việc nào và dù bạn có xin việc ở đâu đi chăng nữa thì các nhà tuyển dụng cũng rất muốn bạn gửi cho họ bản cv xin việc được trình bày một cách rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu và đặc biệt là phải đảm bảo cung cấp đủ các thông tin cơ bản của một bản cv xin việc. Vậy, trong một bản cv xin việc thì các ứng viên phải đảm bảo được những yếu tố nào, những thông tin nào sẽ được nêu trong bản cv xin việc để đảm bảo đáp ứng nhu cầu khai thác và tìm hiểu thông tin của nhà tuyển dụng? Hãy cùng tham khảo các thông tin ngay bên dưới để biết rõ hơn nhé.

mẫu cv giới thiệu bản thân

Trình bày mẫu cv giới thiệu bản thân rõ ràng

1, Thông tin cá nhân (Information)

Thông tin cá nhân là phần cơ bản đầu tiên mà bất cứ bản cv nào cũng phải có. Phần này giúp nhà tuyển dụng có thể nắm được khái quát về thông tin cơ bản của ứng viên, bao gồm các thông tin như sau:

Họ tên người viết: Phần này thì các bạn cần viết in hoa cả họ lẫn tên. Không nêu biệt danh hoặc tên riêng.

Địa chỉ: Các bạn cần cung cấp rõ địa chỉ về: cá thông tin liên lạc như số điện thoại di động, số điện thoại bàn; địa chỉ nơi ở hiện tại và địa chỉ quê quán mà ứng viên được sinh ra và lớn lên. Việc cung cấp rõ địa chỉ liên lạc và địa chỉ nơi ở sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với các ứng viên khi cần thiết.

– Ghi rõ địa chỉ email mà bạn thường xuyên sử dụng. Hiện nay các nhà tuyển dụng chủ yếu liên hệ và trao đổi thông tin công việc thông qua điện thoại và địa chỉ email. Vì thế, ngoài việc cung cấp số điện thoại của mình thì các ứng viên cần cung cấp cả địa chỉ email nữa nhé. Lưu ý khi cung cấp địa chỉ email thì các bạn không nên cung cấp địa chỉ hòm thư Yahoo hay hòm địa chỉ từ facebook. Thay vào đó hãy cung cấp địa chỉ với hòm thư gmail hoặc domain phục vụ cho công việc. Ví dụ: [email protected] hoặc [email protected].  Cách bạn cung cấp địa chỉ này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người có tinh thần làm việc chuyên nghiệp.

Lưu ý:

  • Bạn tuyệt đối tránh sai sót về lỗi chính tả, ngữ pháp và cấu trúc câu. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rất khó chịu với những bản cv viết sai chính tả, trong mắt họ thì bạn sẽ là một người thiết chuyên nghiệp.
  • Bạn chỉ nên trình bày cv/hồ sơ của mình tối đa trong 2 mặt giấy khổ A4, nếu có thể thì bạn nên trình bày ngắn gọn trong 1 trang A4 là tốt nhất.
  • Hãy sử dụng file PDF, điều đó sẽ giúp cho cv/hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn nhiều
  • Sử dụng các font chữ thông dụng như Arial hoặc Times New Roman và chỉ dùng một loại font cho cả văn bản thôi nhé.

Trước đây, hầu hết chúng ta viết cv xin việc bằng định dạng của file word. Nhưng hiện nay khi thế giới công nghệ phát triển chóng mặt, rất nhiều các định dạng và công cụ khác phục vụ cho bạn một cách chuyên nghiệp hơn nhiều. Viết cv/hồ sơ xin việc trong file word không còn phù hợp trong xu thế hiện đại ngày nay nữa. Vì vậy mà các bạn nên tránh viết trên word. Đặc biệt là khi bạn ứng tuyển vào làm việc ở những công ty có cơ cấu lao động trẻ hoặc doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, tùy vào từng nơi mà bạn ứng tuyển sẽ có những cách trình bày cv như thế nào cho phù hợp, chẳng hạn như bạn cần cân nhắc việc trình bày và gửi cv vào một vị trí trong Nhà nước, bạn cần truyền thống hơn, lúc này thì file word sẽ có được cảm tình tốt hơn với nhà tuyển dụng.

2, Trình độ, học vấn, bằng cấp

– Bạn cần nêu rõ các bằng cấp chuyên môn mà bạn có được trong quá trình đi học.

– Trình độ Ngoại ngữ: Hãy nêu những khả năng về trình độ các thứ tiếng nước ngoài như: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp…

– Trình độ tin học: Bạn hãy nêu ra nhứng chỉ A, B… mà bạn có được trong khá học môn tin học ở trường hay ở bất cứ trung tâm đào tạo nào.

Trong trường hợp bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp, bạn hãy nêu rõ tên trường, tên khoa, chuyên ngành theo học, loại bằng cấp, niên khóa, số điểm trung bình để làm chi tiết hơn về những lợi thế của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nêu rõ hơn các thành tích học tập của mình trong cả quá trình học tập, những loại giải thưởng mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập.

3, Lịch sử và kinh nghiệm làm việc

mẫu cv giới thiệu bản thân

Bổ sung và ghi rõ các thông tin trong mẫu cv giới thiệu bản thân

Ở phần này thì bạn hãy nêu rõ tên công ty, nơi làm việc, chức vụ, thời gian làm việc, miêu tả những chuyến công tác và những nhiệm vụ của bạn trong các công ty cũ. Đặc biệt bạn cần nhấn mạnh thêm những kỹ năng cụ thể mà bạn sử dụng và thành quả của bạn trong công việc.

Không chỉ vậy, bạn nên bắt đầu trình bày với những kinh nghiệm làm việc mới nhất, có tầm quan trọng và có liên quan nhiều nhất đến các vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy nhấn mạnh về các thành tựu mà bạn đã đạt được. Đồng thời hãy sử dụng những con số cụ thể hoặc là các giải thưởng cụ thể mà bạn đã đạt được để mô tả về thành tích của bạn trong những công việc cũ.

Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, bạn cũng có thể liệt kê ra những hoạt động xã hội hoặc là các dự án mà bạn đã thực hiện nghiên cứu.

4, Phần công việc dự tuyển:

mẫu cv giới thiệu bản thân

Chọn các mẫu cv giới thiệu bản thân phuf hợp với từng công việc dự tuyển

Công việc dự tuyển là một trong những phần nội dung vô cùng quan trọng mà các ứng viên cần phải nêu ra được những mong muốn của mình, nêu những yêu cầu của công việc dự tuyển. Từ việc bạn nêu rõ ràng trong phần này thì nhà tuyển dụng sẽ coi đó là căn cứ để biết được liệu rằng ứng cử viên có mong muốn vào vị trí công việc nào.

Lưu ý: Tránh viết mơ hồ về công việc và những nguyện vọng làm việc của mình. Nhà tuyển dụng sẽ không thể biết một cách chính xác là bạn đang có ý định, có mong muốn ứng tuyển vào vị trí làm việc nào nếu bạn viết chung chung.

5, Thông tin thêm

Tại phần này, các bạn cần cung cấp thêm vào bản cv của mình những thông tin như dưới đây:

  • Những kỹ năng và khả năng đặc biệt của bạn.
  • Những kinh nghiệm rút ra được trong các hoạt động Đoàn, Hội, các hoạt động tổ chức xã hội, tình nguyện…

Sau khi đã hoàn thành nội dung trên đây, bạn cần kiểm tra lại bản CV xin việc của mình thật kỹ càng trước khi nộp đến nhà tuyển dụng.

Hãy thực hiện những việc sau:

– Hãy hãy in bản CV xin việc của mình trên tờ giấy trắng, khổ A4. Việc này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm tra lại.

– Bản sơ yếu lý lịch của bạn không nên vượt quá một trang. Vì thế càng trình bày ngắn gọn càng tốt.

– Hãy kiểm tra lại xem những thế mạnh của mình đã được nêu ra đầy đủ so với những yêu cầu của nhà tuyển dụng hay chưa.

– Hãy đính kèm thêm một hình ảnh của bạn ở phía trên bên phải. Hình ảnh của bạn phải thể hiện được sự lịch sự, trang trọng.

– Kiểm tra lại bố cục bản cv, kiểm tra chính tả, font chữ, cỡ chữ, chính tả …

– Đừng bao giờ nghĩ đến việc ký tên vào đơn xin việc.

– Hãy nộp bản CV của bạn vào các công ty mà bạn cho rằng nó phù hợp với trình độ, chuyên môn và khả năng của bạn, giúp bạn có thể đạt được cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Không nên viết những gì trong mẫu cv giới thiệu bản thân?

Các bạn cũng cần nắm được những điều không cần thiết và không nên xuất hiện trong bản CV xin việc của bạn. Lưu ý rằng cũng có thể có một số trường hợp ngược lại, vì vậy mà bạn hãy cân nhắc xem làm thế nào cho phù hợp nhất:

mẫu cv giới thiệu bản thân

Những lưu ý không nên viết trong mẫu cv giới thiệu bản thân 

1, Trong phần “Thông Tin Cá Nhân”

Một số những thông tin trong phần Thông tin cá nhân thực tế cũng không có nhiều tác dụng trong việc đánh giá năng lực của bạn. Vì thế bạn có thể không cần ghi vào bản cv của mình. Những phần có thể lượng bỏ như:

+ Ngày sinh của bạn

+ Giới tính của bạn

+ Địa chỉ của bạn

+ Bệnh hoặc tình trạng khuyết tật nào đó

+ Tình trạng sức khỏe của bạn

Tuy nhiên, bạn hãy tỉnh táo khi lựa chọn những thông tin để nêu trong phần này. Ví dụ: Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên trẻ tuổi cho công ty hoặc là ưu tiên giới tính là nữ hoặc nam thì không có lý do gì mà bạn lại không đưa thông tin này vào để có thể tăng tính thuyết phục cho hồ sơ xin việc.

2, Lỗi chính tả

Lỗi chính tả chính là yếu tố khiến cv xin việc của bạn ra đi một các dễ dàng và đơn giản nhất. Và, đương nhiên bạn sẽ chẳng có nổi một cơ hội gặp mặt nhà tuyển dụng nào đâ. Bạn cần kiểm tra kỹ lỗi chính tả, và ngữ pháp câu trước khi gửi đi.

3, Hình ảnh và đồ họa

Trong bản cv của bạn thực sự không cần bao gồm các hình ảnh minh họa tron. Bạn không nên cho rằng việc cho thêm những hình ảnh hay biểu đồ sẽ khiến cho bản cv trở nên đặc sắc và thu hút hơn, điều này không đúng. Ngoài việc nhà tuyển dụng không cảm thấy điều này có gì hấp dẫn cả thì việc bản đưa hình ảnh vào sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị lỗi, gây mất thiện cảm cho bản cv của bạn.

Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề hoặc dạng cv mà bạn vẫn có thể cho hình ảnh đồ họa vào đó. Việc này bạn có thể tạo trên các bản cv online.

4, Phông chữ và định dạng phức tạp

Bạn luôn sử dụng loại phông chữ và định dạng dễ đọc. Điều đó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng xem xét hồ sơ của bạn hơn.

Các Phông chữ dễ sử dụng bao gồm: Time New Roman, Arial. Phông chữ luôn là một vấn đề mà những người viết CV xin việc quan tâm. Một font chữ chuẩn dễ nhìn là thước đo của một CV xin việc. Truy cập tại địa chỉ: để tạo và tải những mẫu CV xin việc với font chữ chuẩn nhất, giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Những mẫu CV xin việc ở đây được thiết kế với font, định dạng dễ nhìn, gây thiện cảm trong mắt người đọc. Đừng để một mẫu CV xin việc mà bạn chăm chút bị phá hỏng bởi sự sai lệch trong font chữ.

5, Bảng biểu

Bạn không cần chèn bất cứ bảng nào vào bản cv của bạn để tránh việc nó có thể khiến cho bản cv của bạn trở nên xấu hơn.

Trên đây là cấu trúc cơ bản của mẫu cv giới thiệu bản thânvà những điều không nên đưa vào bản cv của bạn để tăng cao cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng và có cơ hội gặp mặt nhà tuyển dụng.