Cách xác định mục tiêu nghề nghiệp để xây dựng cv hoàn hảo

382 Lượt xem

Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để tỏa sáng? Mục tiêu nghề nghiệp có cần phải xuất hiện trong hồ sơ tìm việc làm của bạn không? Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau để áp dụng trong những mẫu CV mà bạn tạo trực tiếp tại CV Online 365 hay tự tạo trên máy tính cá nhân.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

định nghĩa mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn đã có các cuộc phỏng vấn, bạn có thể nhận ra một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến chẳng hạn như “mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì.” Mặc dù đây là câu hỏi thường gặp vẫn khó có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể, đặc biệt là bởi vì một số người phỏng vấn cụm từ truy vấn của họ một cách khác nhau. Phrasings khác có thể bao gồm "những gì bạn hy vọng để thực hiện" "những mục tiêu chuyên nghiệp nào bạn có" hoặc "nơi nào bạn thấy mình trong năm năm." Không có vấn đề từ ngữ bạn vẫn cần phải chuẩn bị để trả lời loại hình này câu hỏi.

Nếu bạn muốn đưa ra câu trả lời hay bạn phải xem xét những gì người phỏng vấn thực sự đang cố gắng khám phá. Hầu hết những người phỏng vấn hỏi câu hỏi này để đảm bảo mục tiêu của bạn phù hợp với mục tiêu của công ty. Họ cũng có thể đang cố gắng xác định bạn có thể làm việc được bao lâu. Hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng không muốn thuê một ứng cử viên sẽ chỉ ở lại với công ty trong một vài năm. Đồng thời, người phỏng vấn muốn biết bạn có mục tiêu gì - bởi vì một ứng cử viên có mục tiêu định hướng có khả năng sẽ có động cơ hơn là một ứng viên mãn nguyện. Với một chút thực hành, bạn sẽ có thể đưa ra một câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi phổ biến này.

Một cách hay để trả lời câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp là suy nghĩ về mục tiêu SMART. Mục tiêu SMART là gì? SMART là viết tắt của Specific, Measureable, Achievable, Relevant và Time bound có nghĩa là riêng biệt, có ý nghĩa, có mục tiêu, phù hợp và có giới hạn nhất định về thời gian. Khi bạn ghi nhớ năm từ này khi tạo ra mục tiêu nghề nghiệp của mình, bạn đảm bảo rằng bạn đang tạo mục tiêu rõ ràng và có thể truy cập.

Làm cách nào để đặt mục tiêu nghề nghiệp

Bạn đặt mục tiêu nghề nghiệp bằng cách suy nghĩ về những gì bạn muốn làm, sự nghiệp khôn ngoan, trong cả ý nghĩa ngắn hạn và dài hạn. Nghĩ về: Sở thích nghề nghiệp của bạn. Các ngành mà tài năng và kỹ năng của bạn phù hợp với. Mức bồi thường phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nơi bạn muốn thấy mình trong 5-10 năm tới.

Để xác định được rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình bạn nên giành thời gian ít nhất một vài giờ để bắt đầu quá trình. Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn không phải là điều bạn có thể làm trong năm phút trong khi xem TV. Nó có thể liên quan đến tự kiểm tra nghiêm trọng, cũng như tham vấn với các cố vấn và cố vấn. Để bắt đầu quá trình đúng, bạn cần đủ thời gian để tập trung, tư vấn và nghiên cứu. Sau khi tất cả, đó là phần còn lại của cuộc sống của bạn, bạn đang lập kế hoạch.

Trực quan hóa nơi bạn muốn ở trong một số năm. Đừng chỉ nói "giàu có" hay "hạnh phúc". Điều gì sẽ là tình trạng giấc mơ của bạn trong thời gian năm năm? Ví dụ, bạn có thể nói: "Tôi muốn được tôn trọng trong lĩnh vực thiết kế nội thất, trên đường trở thành một chuyên gia. Tôi muốn một công việc mà tôi có thể tiếp tục học tập, mà trả đủ tiền để cho phép tôi đủ khả năng một ba phòng ngủ nhà trong một khu vực đẹp. Tôi không muốn công việc nuốt tất cả thời gian rảnh của tôi, nhưng tôi cần một cái gì đó đầy thử thách. " Lưu ý về bất kỳ trình độ hoặc kỹ năng cụ thể nào bạn sẽ cần để đạt được mục tiêu nghề nghiệp này.

Viết ra một danh sách các điểm mạnh chính của bạn. Ví dụ, nếu các chuyến đi nhảy dù cuối tuần của bạn đã cho bạn những dây thần kinh thép, hãy hạ thấp rằng bạn đang bình tĩnh dưới áp lực. Sử dụng công cụ kiểm tra tính cách hoặc năng khiếu, chẳng hạn như kiểm tra kỹ năng, để tìm hiểu thêm về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Chúng cung cấp cho bạn thông tin phản hồi chung về loại cá tính của bạn, điều này có thể giúp bạn xác định vai trò phù hợp với kỹ năng và khả năng của bạn.

Kết hợp kỹ năng của bạn với những phẩm chất cần thiết cho vai trò nghề nghiệp mơ ước của bạn. Bạn có thể thấy điều này tiết lộ. Ví dụ, nếu kỹ năng chính của bạn là ngôn ngữ và viết, nhưng bạn chắc chắn rằng sự nghiệp trong mơ của bạn tập trung vào toán học, bạn có thể cần phải bắt đầu đào tạo lại. Nhìn vào những khu vực mà bạn yếu nhất hoặc thiếu trình độ chuyên môn và tìm hiểu cách bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện. Ví dụ, nếu bạn cần một mức độ cho vai trò ước mơ của bạn, hãy lên kế hoạch để có được một mức độ thích hợp trong vài năm tới.

Nhận phương pháp SMART đó là một phương pháp thử nghiệm để xác định mục tiêu nghề nghiệp. Tóm lại, nó có nghĩa là lấy "mơ" ra khỏi kế hoạch nghề nghiệp của bạn, và thay thế nó bằng các bước cụ thể. Ví dụ, nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn là làm việc trong tiếp thị, làm cho điều này cụ thể hơn bằng cách nói, "Mục tiêu của tôi là làm việc như một người quản lý tiếp thị tại một thương hiệu cỡ trung của Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội, dẫn đầu một nhóm nghiên cứu từ 15 đến 20 người , tập trung vào tiếp thị trên Internet, trong 5 năm tới. "

Đặt một số mục tiêu để đạt được trên đường đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Điều này giúp bạn trên bản đồ đường đến thành công. Hãy nghĩ về hành trình của bạn như một loạt các bước nhỏ, không phải là một bước nhảy vọt lớn. Ví dụ: bạn sẽ không trở thành nhà thiết kế trang web vào ngày mai với kinh nghiệm không. Tuy nhiên, nếu bạn dành hai giờ một ngày cho tuần tiếp theo để học mã HTML, sau đó hai giờ một ngày trong tuần sau đó học cách sử dụng phần mềm đồ họa và tiếp tục thêm và thực hành các kỹ năng như thế này trong một năm, bạn sẽ tìm thấy các bước nhỏ dẫn đến kết quả lớn.

cách xác định mục tiêu nghề nghiệp

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Điểm của hầu hết các câu hỏi phỏng vấn là làm quen với bạn tốt hơn. Khi bạn được hỏi về mục tiêu nghề nghiệp của mình bạn có thể nói gì để giới thiệu ứng cử viên của mình?

Giữ cho mục tiêu liên quan đến công ty: Bởi vì việc thuê người quản lý đang tìm kiếm người nộp đơn có thể làm việc với công ty trong một thời gian dài - bạn nên cố gắng tập trung vào các mục tiêu liên quan đến công ty. Điều này có nghĩa là bạn không nên nói mục tiêu nghề nghiệp lớn nhất của bạn là làm việc cho một công ty khác. Thay vào đó, hãy nói về những gì bạn có thể thực hiện ở vị trí được đề cập và cách công ty có thể giúp bạn phát triển như một người chuyên nghiệp. Luôn đảm bảo mục tiêu bạn nói về mong muốn đạt được có thể thực sự xảy ra trong công ty. Đào tạo tư duy này sẽ không chỉ giúp bạn trả lời câu hỏi - mà còn có thể giúp bạn tìm ra công ty nào có tương lai cho bạn.

Thể hiện chuyên nghiệp: Khi được hỏi nơi bạn gặp chính mình trong năm năm - có thể bạn muốn chuyển sang mục tiêu gia đình hoặc cá nhân. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, bạn nên luôn cố gắng giữ chuyên nghiệp. Điều tương tự cũng có thể nói khi trả lời câu hỏi này. Để giúp giữ cho câu trả lời của bạn về chủ đề- tránh nói về việc tiếp tục giáo dục của bạn hoặc bất cứ điều gì khác không liên quan đến vị trí trong tầm tay.

Tránh khoe khoang: Thật tốt khi có mục tiêu cho tương lai của bạn. Điều này cho thấy bạn đang làm việc hướng tới một cái gì đó. Nó cũng có thể cho thấy bạn sẽ cố gắng hoàn thành mọi thứ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn không khoe khoang trong khi thảo luận về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được trong tương lai. Niềm tin là một phần quan trọng trong nhiều ngành nghề - nhưng quá tự tin có thể dẫn đến các cuộc phỏng vấn xấu. Ví dụ  một số câu trả lời nhất định có thể xuất hiện khi đang hướng đến các vị trí khác. Nếu bạn nói  "Tôi hy vọng sẽ điều hành công ty này trong năm năm nữa" bạn có thể xáo trộn một số lông bởi vì có một số bước đệm bạn phải thực hiện để đạt được mục tiêu cụ thể này. Những người phỏng vấn và những người khác ở công ty với thâm niên có thể đã làm việc hướng tới mục tiêu đó và có thể không đánh giá cao câu trả lời như vậy.

Khi bạn cố gắng trả lời câu hỏi “mục tiêu nghề nghiệp của bạn” là gì, bạn phải tìm ra nền tảng trung gian giữa người vượt trội và người theo chủ nghĩa underachiever. Cố gắng giữ cho mục tiêu của bạn phù hợp với mục tiêu của công ty. Chiến lược này có thể giúp bạn giới thiệu bạn là ứng viên hàng đầu khi bạn trả lời câu hỏi này và các câu hỏi phỏng vấn khác.

Ví dụ cho câu trả lời về mục tiêu nghề nghiệp

Học tập thực sự quan trọng đối với tôi. Tôi muốn tiếp tục các kỹ thuật học tập sẽ làm cho tôi trở thành một nhà lãnh đạo và nhà nghiên cứu tốt hơn. Đó là lý do tại sao tôi rất vui mừng bởi cơ hội làm việc cùng với các chuyên gia tại công ty này. Khi tôi trưởng thành như một chuyên gia, tôi hy vọng sẽ tiếp nhận vai trò lãnh đạo cho thế hệ tiếp theo của các nhà nghiên cứu phân tích tại công ty. Cuối cùng tôi rất thích lấy kỹ năng nghiên cứu của mình cho phía ứng dụng của doanh nghiệp. Đối với tôi, việc di chuyển đó cho thấy tôi sẽ có thể sử dụng mọi thứ tôi đã học được trong suốt quá trình giáo dục và nghề nghiệp của tôi để thực hiện các cải tiến mới.

Hiện tại tôi đang cố gắng nâng cao kỹ năng giao tiếp và động lực của mình. Tôi biết đây là những thuộc tính quan trọng đối với các nhà lãnh đạo trong công ty. Tôi rất vui khi bắt đầu nhận vai trò lãnh đạo nhỏ trong các dự án và khía cạnh hàng ngày của doanh nghiệp nếu tôi nhận được vị trí này. Tôi nghĩ điều quan trọng đối với nhân viên ở mọi cấp độ là có kỹ năng lãnh đạo. Những kỹ năng này cung cấp cho mọi người sự tự tin cần thiết để giúp cải tiến và cải thiện doanh nghiệp. Cuối cùng tôi rất muốn thấy mình là một người quản lý ở đây. Tôi thấy việc quản lý như một cơ hội để giúp tạo ra thế hệ tiếp theo của các nhà tư tưởng và người làm.

Với những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để tỏa sáng mong bạn sẽ đạt được công việc như mong muốn. Chúc bạn thành công.