Cách làm hồ sơ xin việc đơn giản không phải ai cũng biết

279 Lượt xem

Rất nhiều bạn đang có nhu cầu tìm việc làm, thế nhưng lại không biết cách làm hồ sơ xin việc sao cho gây được ấn tượng đối với nhà tuyên dụng nhất. Điều đó thực sự là một điểm trừ tai hại trong khi hồ sơ xin việc chính là cầu nối vô cùng quan trọng giúp các bạn có thẻ tiếp cận được với nhà tuyển dụng. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn có thể biết được làm thế nào để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hoàn chính đốn gọc nhà tuyển dụng. Hãy cùng theo dõi nhé.

cách làm hồ sơ xin việc

Cách làm hồ sơ xin việc như thế nào?

Cách làm hồ sơ xin việc có khó không?

Chuẩn bị thật tốt bộ hồ sơ xin việc là điều hết sức cần thiết. Đôi khi bạn có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của công việc thế nhưng may mắn và cơ hội lại không đến với bạn. Điều đó có nguyên nhân cả trong khi mà hồ sơ của bạn đã bị lọai ngay từ vòng sơ tuyển. Tuy rằng, tất cả các mẫu biểu, văn bản, giấy tờ trong bộ  hồ sơ xin việc đều sẵn có, thế nhưng để có thể viết một cách đầy đủ các mục và làm sao để tạo được sự chú ý đối với nhà tuyển dụng thì lại không phải là điều đơn giản.

cách làm hồ sơ xin việc

Làm hồ sơ xin việc có khó không?

Hồ sơ của bạn có thể bị loại bất cứ khi nào vì viết quá sơ sài hoặc chưa đảm bảo được những yêu cầu về mặt hình thức, về những vấn đề khác. Hoặc bạn cũng có thể bị loại bởi vì hồ sơ xin việc của bạn không nêu lên được những kinh nghiệm thích hợp và những kỹ năng của bạn không thể đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hoặc cũng có thể người tuyển dụng không có đủ thông tin của bạn để có thể hiểu đúng về bạn. Vì thế, bạn hãy đầu tư thời gian của bản thân mình để chuản bị một bộ hồ sơ xin việc thật chất lượng.

Nếu nói chuẩn bị hồ sơ xin việc dễ thì cũng không phải, hoặc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc rất khó cũng không đúng. Nếu như các bạn nắm được cách làm hồ sơ xin việc mà chúng tôi chuẩn bị trình bày sau đây thì việc tạo ra một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và có chất lượng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cách làm hồ sơ xin việc chuẩn nhất

1. Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Để tạo ra một bộ hồ sơ xin việc chất lượng thì việc đầu tiên các bạn cần biết được hồ sơ xin việc bao gồm những gì. Tùy vào từng đơn vị tuyển dụng hỗ trợ các bạn tạo hồ sơ xin việc mà có những mẫu hồ sơ chung hoặc riêng. Tuy nhiên, nhìn chung một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những yếu tố sau:

 • Đơn xin việc (viết tay hoặc đánh máy) bằng tiếng Việt;
 • Thông tin cá nhân (CV) bằng tiếng Việt (trong các trường hợp mà ứng viên dự tuyển vào các vị trí cần sử dụng đến Ngoại ngữ chuyên ngành thì CV cần được kết hợp cả 02 thứ tiếng, hoặc trường hợp ứng viên ứng tuyển vào công ty nước ngoài thì cần viết CV xin việc bằng tiếng nước ngoài, tùy vào từng công ty bạn ứng tuyển);
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận và chữ ký của cơ quan có thẩm quyền (có đóng dấu giáp lai)
 • Các loại giấy tờ bản sao có chứng thực: Sổ Hộ khẩu, CMND, các văn bằng chứng chỉ có liên quan.
 • Riêng đối với Bằng cấp/ Chứng chỉ học ở nước ngoài cần được  phiên dịch ra Tiếng Việt hoặc thứ tiếng mà bạn ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, và có dấu công chứng tại cơ quan có chức năng chứng thực văn bằng chứng chỉ nước ngoài (Phòng Công chứng hoặc Phòng Tư pháp của Quận/ Huyện);
 • Giấy khám sức khỏe của các cơ quan chức năng Y tế: giấy khám sức khỏe này yêu cầu phải là khoảng thời gian 6 tháng gần nhất, quá 6 tháng không có hiệu lực, và phải có dấu xác nhận của cơ quan chức năng Y tế xác nhận tình trạng sức khỏe của bạn như trong giấy khám sức khỏe.
 • Ảnh thẻ cá nhân: bao gồm 06 tấm (4 x 6 cm) chụp trên nền xanh.  1 ảnh dán vào bản Sơ yếu lý lịch.

Trường hợp đối với các sinh viên xin thực tập cần có:

 • Đơn xin thực tập;
 • Công văn/ Giấy Giới thiệu của Trường nơi sinh viên theo học;
 • Bảng điểm trong suốt quá trình học tập có dấu xác nhận của Phòng Đào tạo Trường sinh viên theo học;
 • Văn bản của Trưởng khoa về quá trình học tập, đạo đức….;
 • Sơ yếu lý lịch có dấu và xác nhận chữ ký của cơ quan có thẩm quyền;
 • Thẻ Sinh viên phô tô có dấu chứng thực của Trưởng.

Tất cả những giấy tờ trên đây được để trong một túi hồ sơ. Bên ngoài túi hồ sơ có ghi đầy đủ thông tin: Họ tên, địa chỉ liên hệ của ứng viên và tên các loại giấy tờ có bên trong.

2. Cách làm hồ sơ xin việc không bị loại

cách làm hồ sơ xin việc

Cách làm hồ sơ xin việc để không bị loại

Cách làm hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ được trình bày một cách cẩn thận về cả hình thức lẫn nội dung trong các giấy tờ của Hồ sơ xin việc. Điều đó sẽ gây ấn tượng tốt cho các nhà tuyển dụng, chứng tỏ rằng bạn là người có tính cẩn thận, có trách nhiệm và thực sự nghiêm túc trong quá trình tìm kiếm việc làm. Các bạn hãy nhớ rằng, không phải chỉ có mình bạn nộp hồ sơ xin việc vào một công ty/doanh nghiệp hay tổ chức đóm mà con số còn gấp hàng trăm lần thế, có tới hàng trăm người nộp hồ sơ xin vào cùng một vị trí công việc trong một công ty/tổ chức. Tất nhiên các nhà tuyển dụng sẽ chỉ chọn lựa từ những bộ hồ sơ này một danh sách vừa đủ để xem xét và chọn lọc mà thôi. Vậy, làm thế nào để hồ sơ của bạn trở thành ứng cử viên sáng giá mà nhà tuyển dụng không thể bỏ qua. Hãy cùng theo dõi những bí quyết ngay bên dưới:

a. Đơn xin việc gây ấn tượng

“Đơn xin việc” chính là cơ hội để bạn bày tỏ với nhà tuyển dụng rằng hồ sơ của bạn có giá trị đối với họ. Bạn cần khẳng định về trình độ của bản thân thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng mà công ty đang cần. Hãy đưa ra lý do thuyết phục vì sao bạn ứng tuyển vào công việc này và lý do tại sao bạn phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

+ Hình thức trình bày đơn xin việc:

 • Trình bày trên khổ giấy A4, căn chỉnh lề cân đối, đều  bên.
 • Chỉ nên sử dụng  - 2 cỡ chữ để làm nổi bật những mục cần thiết, không chọn quá nhiều cỡ chữ, kiểu chữ.
 • Nếu chữ viết của bạn đẹp, bạn có thể viết tay.
 • Kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả.
 • Câu văn ngắn gọn, rõ ràng.
 • Các đoạn văn phải ngắt đoạn xuống dòng.

+ Trình bày Nội dung:

 • Thông tin cá nhân: Họ & tên; Ngày/tháng/năm sinh; Giới tính; dán ảnh thẻ của bạn vào phía trên góc trái của tờ đơn xin việc (ảnh cỡ 3x4).
 • Đoạn mở đầu: Chỉ nên viết từ hai đến ba câu để nêu lý do bạn biết tới đơn vị này để ứng tuyển.
 • Đoạn nội dung chính: Cần giới thiệu về những khả năng của bạn thích hợp với đơn vị tuyển dụng. Đặc biệt cần nêu rõ những công việc cụ thể của bạn có thể đảm nhiệm. Hãy trình bày kinh nghiệm và kết quả làm việc của bạn (Nếu có). Hãy nêu một cách rõ ràng bạn muốn làm công việc gì. Hãy làm nổi bật những ưu điểm của bạn trong quá trình đào tạo hoặc trước đó, trình bày về những phẩm chất của bản thân một cách khéo léo.
 • Đoạn thông tin bổ sung: Nêu rõ lý do vì sao bạn lại thích làm việc ở cơ quan/tổ chức đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có sự hiểu biết và quan tâm tới đơn vị của họ.
 • Đoạn kết luận: Hãy cam kết về tinh thần phục vụ của bạn, sẽ hết lòng đối với công việc và góp phần giúp cho công ty phát triển hơn. Sau đó hãy ký tên.

b. Lý lịch cá nhân nổi bật

“Tờ khai lý lịch” (Sơ yếu lý lịch) chính là bản để bạn tự giới thiệu về bản thân. Lý lịch cần phản ánh được nhân cách, làm nổi bật những kinh nghiệm làm việc, khả năng hoàn thành công việc của đơn vị tuyển dụng. Vì vậy, việc trình bày và chọn lọc thông tin để viết vào bản sơ yếu lý lịch là điều rất quan trọng. Một bản lý lịch sạch sẽ, phẳng phiu, không có lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, đầy đủ nội dung thông tin nhưng vẫn đảm bảo được sự ngắn gọn và súc tích sẽ góp phần giúp bạn ghi điểm cho chính mình.

Những điều cần lưu ý:

+ Bạn cần viết đầy đủ họ & tên; ngày , tháng, năm sinh; địa chỉ; số điện thoại; số Fax (nếu có).

+ Tình trạng hôn nhân (đã lập gia đình hay còn độc thân, có mấy con)

+ Nếu là bạn nam còn trẻ, nếu có đi nghĩa vụ quân sự thì hãy ghi rõ là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự

+ Phần đào tạo cần ghi rõ các văn bằng / chứng chỉ, chuyên ngành được đào tạo, thời gian theo học và nơi được đào tạo

+ Nêu rõ trình độ và kỹ năng ứng dụng tin học, ngoại ngữ (nếu có)

+ Phần kinh nghiệm chuyên môn: bạn hãy trình bày những kinh nghiệm nổi bật, những điểm mạnh của bản thân bạn mà người tuyển dụng quan tâm. Nếu bạn đã làm ở những đơn vị khác, hãy nêu rõ têm công việc, kết quả đạt được, thời gian bạn đã làm công việc đó và tên đơn vị bạn làm. Nếu bạn có thể thì hãy nêu những con số cụ thể từ những kết quả bạn đạt được trước đây.

+ Phần quan hệ gia đình: Khai báo đầy đủ thông tin của người thân ruột của bạn: Ghi tên tuổi cha mẹ, anh chị em ruột và nghề nghiệp của họ ( bạn nên ghi cụ thể, không khai báo quá chung chung). Gia đình và hoàn cảnh sống có ảnh hưởng đến nhân cách của bạn. Nếu bạn ghi chi tiết, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về bạn. Gia cảnh tốt sẽ gây được cảm tình đối với nhà tuyển dụng và là điểm mạnh của bạn.

Cuối cùng chính là sự cam kết của bạn về những gì bạn đã khai. Bản sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của cơ quan công an phường, xã nơi bạn sinh sống. Đối với một số doanh nghiệp liên doanh với nướcngoài có thể chỉ cần cam kết và ký tên.

c. Văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục

Các văn bằng, chứng chỉ là hết sức quan trọng. Trong lúc tìm việc làm bạn nên:

Sao mỗi lọai chứng chỉ thànhnhiều bản có công chứng của Nhà nước để sẵn sàng, khi cần, nộp hồ sơ cho nhiều đơn vị khác nhau.

Chú ý không nộp bản chính vì nhiều nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ khi bạn không được tuyển dụng.

Nếu bạn có nhiều văn bằng thì chỉ nên lựa chọn những văn bằng theo yêu cầu hoặc mang lại lợi điểm cho bạn khi xét tuyển. Đừng quên đưa vào hồ sơ các chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ (nếu có)

d. Thư giới thiệu củangười có uy tín

Thư giới thiệu của người có uy tín hoặc của đơn vị bạn đãlàm việc là bằng chứng đảm bảo tốt cho bạn. Bạn nên cất giữ cẩn thận để sẵnsàng đưa cho nhà tuyển dụng. Nếu là thư giới thiệu, bạn nên đưa cho nhà tuyển dụngtrước khi nộp hồ sơ. Nếu là thư xác nhận năng lực làm việc, bạn nên để trong túi hồ sơ

e. Bản sao sổ hộ khẩu

Nhiều nhà tuyển dụng đôi khi ghi rất rõ về những yêu cầu với các ứng viên cần cung cấp sổ hộ khẩu phô tô tại tỉnh hay thành phố nhất định. Nếu các bạn có hộ khẩu nơi mà nhà tuyển dụng mong muốn thì đó chính là lợi thế của bạn. Bản sao hộ khẩu cần rõ ràng, sạch sẽ và có dấu chứng nhận của chính quền địa phương hoặc có dấu công chứng.

g. Giấy khám sức khỏe

Bạn cần xin giấy chứng nhận sức khỏe của đơn vị y tế có thẩm quyền. Giấy khám sức khỏe sẽ là lợi điểm nếu bạn có thể chất khỏe mạnh

Những điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc

+ Trước khi nộp hồ sơ, bạn hãy photocopy ra nhiều hơn một bộ để lưu giữ hoặc xem lại, rà soát cẩn thận trước khi đi phỏng vấn. Nếu đơn vị tuyển dụng cách không xa, bạn nên tự mang hồ sơ đến nộp trực tiếp.

+ Đảm bảo nộp hoặc gửi hồ sơ đúng địa chỉ. Sau khi gửi, bạn hãy kiểm tra lại, đảm bảo hồ sơ đã được gửi đến nơi.

+ Theo dõi xem có cần bổ sung hoặc hòan thiện hồ sơ không.

+ Theo dõi thông báo mời phỏng vấn hay thử việc