Bí kíp viết sơ yếu lý lịch xin việc làm đốn tim nhà tuyển dụng

868 Lượt xem

Hiện tại có nhiều công ty cho phép người nộp so yeu ly lich có thể thực hiện gửi online, nhưng khi tham gia phỏng vấn trực tiếp, bạn luôn cần một so yeu ly lich để mang theo.   Do đó, việc chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh, chi tiết và thu hút người sử dụng lao động vẫn là một trong  trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu hiện nay của các ứng viên khi tìm việc làm.

So yeu ly lich xin viec lam không chỉ giúp các ứng cử viên cung cấp thông tin cá nhân cho các nhà tuyển dụng, mà còn chỉ ra trình độ của bạn trong sơ yếu lý lịch.   Tuy nhiên, nhiều người tìm việc không biết thông tin nào có thể giúp họ thu hút người sử dụng lao động.   Dưới đây sẽ là một số mẹo cực hay giúp bạn có thể thực hiện viết sơ yếu lý lịch xin việc làm  hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm hãy dành thời gian ra theo dõi ngay nhé!

Cách viết sơ yếu lý lịch hấp dẫn đốn tim nhà tuyển dụng chỉ trong giây lát

Viết tóm tắt ngắn gọn sơ yếu lý lịch

mau so yeu ly lich

Theo nghiên cứu mới nhất, nhà tuyển dụng sẽ dành trung bình 6 giây để đọc một bản lý lịch. Thời gian này sẽ tương ứng với 20 đến 30 từ.  Bạn phải biết cân nhắc trình bày sao cho có thể thu hút người sử dụng ngay từ những giây phút  đầu tiên.

Nhiều ứng viên thường lựa chọn giới thiệu bản thân mình cho nhà tuyển dụng biết trong một đoạn văn.   Nhưng điều này làm cho đoạn văn của bạn cực kỳ dài và lãng phí thời gian cho người sử dụng lao động khi đọc bản lý lịch ứng viên gửi tới

Bạn nên trình bày nội dung theo cách đầy đủ và súc tích nhất. Điều này sẽ giúp người sử dụng lao động theo dõi các thông tin nổi bật mà bạn muốn gửi tới họ một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Làm nổi bật những thành tích trong sơ yếu lý lịch xin việc của bạn

Nếu bạn đã làm việc hơn 2 năm, đừng bỏ qua bước này, liệt kê tất cả những thành tựu bạn đã đạt được trong công ty cũ của bạn.   Giấy chứng nhận, bằng khen, chứng chỉ, huy chương, tiền thưởng, vv…Tất cả thông tin này sẽ rất hữu ích trong quy trình  tìm việc làm mới cho bạn.

Những lời khen ngợi của ông chủ, khách hàng khi bạn đạt được mục tiêu hàng tháng và sự cống hiến của bạn cho công ty ra sao? sẽ là những mặt tích cực để giúp bạn có được điểm số tuyệt đối nhất trong con mắt của nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng những thành tựu này không nhất thiết phải nhận ra được trong 2-3 năm.   Bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện là làm việc trong lĩnh vực này trong một khoảng thời gian và bạn đạt được kết quả nhất định, bạn vẫn có thể thấy rằng đó chính là một ưu điểm vượt trội của bạn hơn so với những ứng viên còn lại.

Một khi bạn đã đưa ra một danh sách các công việc  đáng chú ý và nổi bật nhất trong các mục tiêu nghề nghiệp của bạn, bạn có thể được đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng .

Liệt kê những kỹ năng mềm trong mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm

Là một nhân viên tốt không chỉ cần có đủ những kỹ năng và thành tích mà bạn đã đạt được trong một công việc cụ thể.   Bạn phải có nhiều kỹ năng khác như kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,....   Mặc dù những kỹ năng này không được đề cập tại tin đăng tuyển dụng hay liên quan tới những công việc bạn đang làm.   Các nhà tuyển dụng vẫn cần những kỹ năng này ở một ứng viên để đáp ứng các yêu cầu công việc.

Các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyển đổi được sử dụng trong quy trình làm việc được tóm tắt như sau:

- Kỹ năng tìm kiếm và giải quyết vấn đề

- Làm chủ các ngôn ngữ khác nhau.

- Kỹ năng bán hàng.

- Có khả năng giao tiếp, thuyết phục, ...

- Nghiên cứu thật kỹ lưỡng tin tuyển dụng

Xem xét kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng khi viết sơ yếu lý lịch

Kiểm tra thông tin tuyển dụng và mô tả công việc bạn đang ứng tuyển, không chỉ đọc thông tin, mà còn nhanh chóng gửi hồ sơ tham gia ứng tuyển ngay lập tức.   Bạn cần phải xác định thông tin công việc để xem trình độ, từ khóa, kỹ năng và thành tích của bạn có liên quan và phù hợp  với công việc ứng tuyển hay không.

Phân tích ngành nghề của chính mình

Giống như phân tích và xem xét kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng, bạn phải xác minh rằng thông tin của bạn là đầy đủ và đáp ứng các kỹ năng phi kỹ thuật và chuyên môn để có thể làm tốt và đáp ứng công việc tại vị trí tuyển dụng.  Đặc biệt là đối với những người  tìm việc có mong muốn làm việc trái ngành hoặc theo đuổi công việc này trong một thời gian dài.   Hoặc khả năng của bạn  có đủ để đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng lao động hay không?

so yeu ly lich xin viec lam

Nắm rõ mong muốn của nhà tuyển dụng khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Để có được một bản sơ yếu lý lịch thu hút người sử dụng lao động, bạn cần phải biết những gì các nhà tuyển dụng muốn từ các ứng viên của mình.   Với thông tin này, bạn có thể  lựa chọn thay đổi phần mục tiêu, kinh nghiệm và khả năng của bạn  trên sơ yếu sao cho phù hợp với mong muốn của nhà tuyển dụng nhất!

Lựa chọn những thông tin cần thiết nhất để cho vào sơ yếu lý lịch xin việc

Nếu muốn trở thành một ứng viên tốt và thu hút các nhà tuyển dụng, bạn nên nhớ  cần phải biết lựa chọn những thông tin quan trọng, phù hợp nhất của mình để cho vào trong sơ yếu.   Điều này có thể giúp bạn trở thành một ứng viên rất phù hợp với nhu cầu của công việc  từ nhà tuyển dụng.

Xem kỹ định dạng của sơ yếu lý lịch xin việc làm

Đây là một thành phần quan trọng để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trực quan, hấp dẫn và thống nhất.   Theo dõi những thứ như phông chữ, kích thước, khoảng cách, vị trí, v.v. để đảm bảo mọi thứ đều thống nhất.   Để điền vào mau so yeu ly lich hãy sử dụng  các phông chữ  đơn giản như Linat Palatino hoặc Arial, có kích thước từ 10,5 đến 12, tùy thuộc vào lượng nội dung trong bản lý lịch.   Bạn cũng có thể tăng khoảng cách giữa các dòng lên đến 1,15 nhưng không cao hơn mức đó bởi nếu không thể bản sơ yếu của bạn trông sẽ rất trẻ con.

Lựa chọn bố cục sơ yếu lý lịch phù hợp nhất

Sự kết hợp hoàn hảo giữa nội dung với định dạng chính xác  thì chắc chắn bạn sẽ có một bản lý lịch hoàn hảo nhất   Từ trên xuống dưới, bạn sẽ muốn có một tuyên bố rõ ràng để có thể làm nổi bật các giá trị của bạn, tiếp theo là các kỹ năng cơ bản, thường bao gồm một vài từ khóa phản ánh thế mạnh của bạn   Ngoài ra, bạn có thể kết hợp những thành tựu quan trọng của bạn và phần còn lại của hồ sơ sao cho hợp lý nhất để có thể hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất

Những điều cần tránh, không nên viết vào bản sơ yếu lý lịch tự thuật

Dưới đây là một số thứ bắt buộc không nên cho vào bản lý lịch của bạn.   Lưu ý rằng có thể có trường hợp một số thông tin sau chỉ ra rằng bạn phù hợp với công việc.   Nếu đây là trường hợp, bao gồm cả thông tin đó  thì lúc này nó sẽ biến thành một ý tưởng tốt nhất.

Thông tin cá nhân

Bạn không nhất thiết phải cung cấp tất tần tật thông tin cá nhân hoặc riêng tư trong hồ sơ của mình.   Không có lợi ích trong việc cung cấp thông tin để nhà tuyển dụng căn cứ vào đó và khái quát hết về con người của bạn.

so yeu ly lich xin viec

Hồ sơ của bạn không bao gồm: ngày sinh, giới tính, địa chỉ của bạn, bất kỳ bệnh tật hoặc khuyết tật nào, tình trạng sức khỏe của bạn.

Bạn chỉ nên cân nhắc những thông tin thực sự cần thiết hữu ích với công việc mình đang tham gia ứng tuyển thì mới nên cho vào mà thôi. Những thông tin không cần thiết hay không liên quan thì có thể thẳng tay bỏ chúng.

Xảy ra lỗi chính tả trên sơ yếu lý lịch xin việc

Gửi một bản lý với các lỗi chính tả kèm theo sẽ  khiến bạn bị đánh trượt và không thể nhận được bất kì buổi phỏng vấn nào. Bạn có thể nhờ người khác kiểm tra giúp để đảm bảo nó không xảy ra bất kì lỗi nào khi gửi tới tay nhà tuyển dụng.

Kiểm tra mọi thứ bạn đưa vào hồ sơ của mình.   Nếu bạn đề cập đến tên của công ty, hãy đảm bảo thông tin công ty là hoàn toàn chính xác.   Nếu bạn đề cập đến tên của những nơi mà bạn đã làm việc trong quá khứ, hãy chắc chắn những thông tin được cung cấp đó cũng phải là chính xác hoàn toàn.

Hình ảnh và đồ họa

Không bao gồm hình ảnh hoặc ảnh trên tiểu sử của bạn.  Bởi nhiều hình ảnh sẽ khiến nhà tuyển dụng không cảm thấy hảo cảm, và họ sẽ chú ý tới ảnh bạn nhiều hơn thay vì nội dung bạn đề cập khi xem sơ yếu lý lịch.

Nội dung tiêu đề sơ yếu lý lịch

Nhiều sơ yếu chỉ chứa tên của người nộp đơn và thông tin liên lạc trong tiêu đề của tài liệu.   Một số phần mềm tuyển dụng không thể đọc thông tin ở đầu và cuối trang.   Nếu bạn có những thông tin được đề trong phần đầu trang và chân trang  thì hãy nhanh chóng chuyển nó tới phần nội dung của hồ sơn xin việc nhé!

Sử dụng định dạng mẫu sơ yếu lý lịch đơn giản

Nên chọn các phông chữ và định dạng dễ đọc được.   Điều này cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng xem được thông tin tiểu sử của bạn.   Nó cũng có nghĩa là bất kỳ phần mềm tuyển dụng nào kiểm tra sơ yếu lý lịch của bạn đều có thể dễ dàng đọc thông tin.   Các phông chữ phù hợp để sử dụng là: Verdana, Arial, Time New Roman, Calibri.   Không sử dụng tiêu đề lớn cho các phần phân đoạn trong sơ yếu lý lịch.   Sử dụng phông chữ 10 hoặc 11 cho nội dung chính của bạn và tối đa 12 hoặc 14  đối với mục được gọi là tiêu đề..

mau so yeu ly lich

Xem lại sơ yếu lý lịch trước khi gửi

Xem xét lại sơ yếu lý lịch là cực kỳ quan trọng.   Bạn có thể nhờ người khác kiểm tra lại thật kỹ để đảm bảo không có bất kì sai sót nào có thể xảy ra. Đó có thể là một đồng nghiệp, một giáo viên, một cố vấn nghề nghiệp, một phụ huynh hoặc người giám hộ.   Nhờ họ, bạn sẽ có thể loại bỏ những sai lầm dù là nhỏ nhất khi viết so yeu ly lich. Mong rằng bạn nhận được thật nhiều thông tin hữu ích nhất từ bài viết trên.