diemtinshowbiz.com - Giải thích tại sao nhân dân Japan lúc đến ăn uống 1 mình cẫn cần cảm ơn vì bữa ăn

537 Lượt xem

Khi mà dùng bữa có một người, nhân dân Nhật vẫn nắm tay, cúi đầu và nói "Itadakimasu" như câu tạ ơn tất cả những người đã chế biến những món ăn này.

Vì sao đất nước Nhật Bản lúc tới dùng bữa 1 mình cần phải cảm tạ bữa ăn

Bài học phía sau sau câu cảm ơn của người dân Nhật

Trước khi dùng bữa ăn, con người Japan thường xuyên hành lễ: chụm tay, gập đầu và nói 1 câu "Itadakimasu". Mặc dù đang ngồi thưởng thức một mình hoặc khi đi ra bên ngoài ăn nhà hàng cùng toàn bộ một gia đình hay một nhóm bạn bè thân thiết thì họ thường thấy được hành động đó. Đây là một tập quán từ đời này qua đời khác ở đất nước mặt trời mọc, với rất nhiều ý nghĩa tốt hơn là một câu mời ăn cơm hoặc chúc bữa ăn ngon miệng.
Tại ngôn ngữ người Nhật Bản, câu nói "Itadakimasu" có 2 cách suy nghĩ, trong đó: đón chờ và kinh cẩn. Trong đó, nghi lễ chắp tay kêu cụm từ đó cũng mong muốn có nhiều ý nghĩa. Điều đầu tiên, đấy là lời biết ơn đối những ai đang góp sức tạo ra bữa cơm(nó gồm tất cả người dân nuôi trồng nguyên liệu tới người đầu bếp làm ra món ăn). Tiếp đó, cụm từ này cũng là lời nhớn ơn mọi người đã tới đông đủ ở trong bữa ăn.
Không những thế, "Itadakimasu" có ý nghĩa là đón chờ, trân thành các thành phần cho ra món ăn. người dân Nhật cho biết, vạn vật thể ở trên đời hoàn toàn có sinh mạng, mọi thứ bắt đầu từ sinh vật trâu, bò, lợn, gà tới các thứ như tiêu, hành, tỏi... Do vậy, việc chúng cống hiến thân mình để có thế cứu hoạt động cho con người nên đáng quý trọng và cảm tạ. Từ đấy, cụm từ sẽ hiểu là: "Bản thân tôi nhận được sự sống từ bạn và hãy để điều này trở thành cuộc sống của bản thân tôi".

 

Một nét truyền thống của con người Japan

Tập tục hành lễ khi bắt đầu ăn đã được dạy rất tốt tại những nhà trường ở Japan. Các em nhỏ đã được học một bài hát có tên Obento no uta (lời hát của Obento), trong đó là nền giáo dục vừa phải và lợi ích cho những em nhỏ tuổi, cái này là thành thói quen thường xuyên rất tốt cho những em.
Thời buổi hiện nay, cuộc sống bận rộn, nhiều nhà Japan không còn giữ được nếp sống ăn cơm cùng với nhau, cả kể tập tục làm lễ trước bữa ăn cũng đã bị giảm bớt. Họ chỉ nói "Itadakimasu" chứ không còn chắp tay, cầu như trước đây nữa. Khi đã ăn xong, người dân Nhật sẽ nói "Gochisousamadeshita" có hướng cảm tạ người đã chế biết những món ăn rất ngon miệng.