10 điều cần lưu ý khi trình bày đơn xin việc

546 Lượt xem

Những ai đã và đang trong quá trình tìm kiếm việc làm chắc hẳn đã biết đơn xin việc là gì tuy nhiên không phải ai cũng có thể viết được một lá đơn xin việc chuẩn theo mẫu và thể hiện được nét riêng nổi bật của mình, thể hiện mình là người tiềm năng cho công việc đó. Vậy cần phải lưu ý điều gì khi trình bày đơn xin việc, chúng ta cùng tìm hiểu ở bài biết dưới đây:

Đơn xin việc là gì?

trình bày đơn xin việc 1

Đơn xin việc hay còn có tên gọi khác là thư xin việc, trong tiếng anh gọi là Cover Letter là một dạng thư ứng tuyển mà các ứng viên sử dụng để bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí mà họ đang nhắm đến nhà tuyển dụng. Đơn xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy trong đó có đề cập đến lý do bạn lựa chọn doanh nghiệp để ứng tuyển, những điểm mạnh, kỹ năng phù hợp để doanh nghiệp lựa chọn bạn. 

Một lá đơn xin việc tuy ngắn nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong tuyển dụng. Nó có thể nói lên tính cách của bạn, là cầu nối thể hiện ý chí và mong muốn làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. 

Đơn xin việc cũng chính là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là điều sẽ tác động tới hành vi của nhà tuyển dụng, khiến cho họ xem xét đến CV của bạn. Điều bạn cần làm là thể hiện cho họ thấy tại sao bạn muốn làm công việc này và nhấn mạnh vào việc bạn phù hợp với công việc đó như thế nào. CV của bạn có thể cung cấp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp nhưng chính lá đơn xin việc mới là thứ sẽ lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

10 điều cần lưu ý khi bạn viết đơn xin việc:

1.Bạn có thực sự cần một lá thư xin việc?

trình bày đơn xin việc 2

Nhiều người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của đơn xin việc. Tuy nhiên, đơn xin việc lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng đó, nêu lên lý do tại sao bạn lại yêu thích và lựa chọn công việc ở vị trí đó và đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí công việc để thể hiện rằng bạn mới là người phù hợp nhất mà không phải ai khác. Đồng thời cho thấy bạn là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đang tuyển dụng.

Đơn xin việc chưa bao giờ đánh mất đi vị trí và vai trò vô cùng to lớn của nó. Nếu không có đơn xin việc tạo ấn tượng và lôi kéo nhà tuyển dụng thì có lẽ cơ hội thành công khi ứng tuyển xin việc của bạn chỉ khoảng 30% mà thôi.

2. Đơn xin việc cần phải thể hiện suy nghĩ, tính cách bản thân

Trong bản CV bạn trình bày thường chỉ liệt kê danh sách những nơi ứng viên từng làm việc và theo học, trong khi đơn xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu hơn vào cách họ suy nghĩ và thể hiện bản thân với vị trí công việc đó. Nhiều nhà tuyển dụng có thể nói nhiều điều về phong cách, sự hài hước và cá tính của một ứng viên thông qua thư xin việc, văn bản mẫu hơn là sơ yếu lí lịch.

Với đơn xin việc bạn là người chủ động hoàn toàn, là người quyết định đến sự thành bại chứ không phải phụ thuộc vào bất kỳ yếu tốt nào khác. Việc bạn thể hiện con người bạn trong đó với những nhiệt huyết và đam mê với công việc hay một phần tính cách được thể hiện sẽ là điểm mấu chốt khiến nhà tuyển dụng phải dành thời gian xem trọn bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn.

3. Hãy nhớ rằng đơn xin việc khác với CV

trình bày đơn xin việc 3

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa CV và thư xin việc, đôi khi họ cho rằng chỉ cần gửi bản CV là đủ thông tin cho nhà tuyển dụng. Nếu CV là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực, khả năng của bạn thì thư xin việc lại là cách bạn kể cho nhà tuyển dụng về suy nghĩ cũng như mối quan tâm của bạn tới công ty. Hãy thể hiện bản thân qua cả 2 hình thức để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trước khi viết đơn việc bạn nên tìm hiểu thật kỹ  vị trí công việc và công ty như công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực gì, đường hướng hoạt động và giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh để bản thân có những định hướng phát triển cho sự nghiệp một cách đúng đắn và phù hợp hơn.

4. Nêu bật những điểm mạnh của bạn:

Hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Bạn có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. 

Sử dụng từ khóa để nhấn mạnh và làm nổi bật những ưu thế mà bạn đang có sẽ là phương pháp giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối khi nói về kinh nghiệm và kỹ năng. Bạn nên đảm bảo rằng những kinh nghiệm mà bạn có chúng chỉ phát huy được khi thực sự phù hợp với yêu cầu của công việc. 

Tiếp đó, bạn cần nêu được những thế mạnh của bản thân về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, nên chứng minh được giá trị của bản thân cũng như lợi ích lâu dài sẽ mang đến cho doanh nghiệp, để giữa muôn ngàn các hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn bạn. Bạn không giống với hàng trăm ứng viên ngoài kia thì tất nhiên đơn xin việc của bạn cũng cần phải có những nét khác biệt nhất định, thể hiện được nét riêng độc đáo nhưng vẫn tuân thủ những quy định chung.

5. Nêu rõ lí do bạn gửi hồ sơ xin việc: 

Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Nhà tuyển dụng luôn để ý đến những ứng viên biết quan tâm và tôn trọng họ một cách nhất định. Bạn có đam mê, nhiệt tình và sự năng động, cầu tiến trong công việc thì không có lý do gì nhà tuyển dụng lại không chọn bạn cả, họ sẽ chẳng bao giờ muốn lựa chọn những ứng viên nhạt nhòa, thụ động và không biết tôn trọng cơ hội việc làm này.

Nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc và công ty. Đơn xin việc sẽ thật khiếm nhã nếu bạn đề cập đến tài chính, nội dung trong đó kể cả đó là cái bạn quan tâm nhất trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, dù đó có là sự thật, đi chăng nữa thay vào đó bạn hãy khéo léo bày tỏ niềm đam mê của bạn đối với công việc, và các cơ hội mà công ty sẽ mang đến cho bạn là cách tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng.  Hãy bày tỏ tình cảm của  bạn bằng cách nói lên sự khâm phục và yêu thích của mình đối với truyền thống, thành tựu và văn hóa của công ty đó mang lại.

6. Điều gì khiến bạn khác biệt?

trình bày đơn xin việc 4

Nhấn mạnh các kỹ năng, tài năng của bản thân và những kinh nghiệm để nhà tuyển dụng thấy được bạn làm mảnh ghép hoàn hảo cho vị trí đang thiếu sót. Nếu bạn từng tham gia công việc tình nguyện viên có liên quan, những hoạt động ngoại khóa về huấn luyện về đào tạo nghiệp vụ hoặc kinh nghiệm chuyên môn bao gồm công việc đang ứng tuyển, hãy thể hiện điều đó trong thư xin việc của bạn. Ví dụ: Một kế toán viên tham gia tình nguyện viên cho một tổ chức y tế phi lợi nhuận cho cộng đồng; một nhân bán hàng,…

Điểm mạnh mới có thể giúp bạn nổi bật và làm bạn sáng hơn những ứng viên còn lại. Nếu bạn chung chung một màu hoặc theo những khuôn mẫu có sẵn ngoài kia thì hồ sơ của bạn sẽ không được nhà tuyển dụng chú ý tới. 

7. Không chứa thông tin tiêu cực

Đừng bao giờ đề cập đến những mâu thuẫn với công ty cũ hoặc nhận xét châm biếm trong thư xin việc của bạn. Nếu bạn đang nói xấu công ty cũ thì người phỏng vấn sẽ lo sợ điều đó xảy ra trong tương lai nếu tuyển bạn vào làm việc.

Để có thể nói về lý do bạn ngừng công việc trước hãy thể hiện rằng công việc đó không mang lại nhiều cơ hội cho bạn nên bạn cần tìm một công việc mới nơi bạn có thể tìm thấy được cơ hội về môi trường làm việc tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, có được sự trao đổi và học hỏi nhiều hơn, đi theo đó là cơ hội thăng tiến có lộ trình phấn đấu được xác định rõ ràng. 

8. Ghi các thông tin về mức lương

Nguyên tắc hàng đầu là phải luôn luôn ghi mức lương bạn mong muốn và mức bạn đã được trả trong thư xin việc nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Ví dụ: mức lương yêu cầu của tôi là 5.000.000đ (thương lượng). Hoặc mức lương hiện tại của tôi là 5.000.000 ở công ty XYZ. Việc loại bỏ thông tin này có thể khiến hồ sơ của bạn lập tức bị loại bỏ. Chú ý không bao giờ đưa thông tin tiền lương và các chế độ phúc lợi vào CV mà chỉ đề cập đến điều này trong thư xin việc của bạn.

9. Cung cấp thông tin liên lạc

Hãy thể hiện sự chủ động trong thư xin việc của bạn bằng cách đề nghị một cuộc phỏng vấn cá nhân; cung cấp đầy đủ thông tin số điện thoại, e-mail của bạn để liên lạc khi cần thiết. Hãy lưu ý điện thoại và email để cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung khi cần thiết.

10. Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Lời cảm ơn là cơ hội cho các ứng viên thực sự giỏi có khả năng khiến mình khác biệt với đám đông. Một lá thư xin việc sẽ được kết thúc một cách chuyên nghiệp với những từ ngữ lịch sự nhằm bày tỏ mong muốn làm việc cho công ty, và cũng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư của bạn. Điều này sẽ mở ra cơ hội bước vào vòng phỏng vấn cho bạn.

Một lá đơn xin việc tốt và chu đáo chính là chìa khóa đáng tin cậy nhất để tạo cho nhà tuyển dụng sự chú ý nhất định mà bạn có và sắp xếp cho bạn một cuộc phỏng vấn. Hãy thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất để tự tin có được công việc mơ ước.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây chúc cho các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!